Suy nghĩ về bài thơ MẸ LÀ KIỂM SÁT VIÊ

Hẹn con sau tết nhé
Trực xong mẹ gặp bé
Xuân về tràn nhà ta...

Nhân đọc được bài thơ khá tâm đắc về những người phụ nữ, người mẹ làm kiểm sát viên nói riêng hay những người phụ nữ đang công tác trong ngành kiểm sát nói chung, tôi vô cùng xúc động và có một đôi điều suy nghĩ và cảm nhận về phụ nữ ngành kiểm sát.
          Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, địa vị và vai trò của phụ nữ cả nước nói chung và phụ nữ ngành kiểm sát nói riêng đã được nâng lên một bước đáng kể, tạo sự bình đẳng nhất định về nam-nữ trong xã hội, phụ nữ được đặt lên một vị trí ngang bằng với nam giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy khả năng của mình trong hoạt động nghiệp vụ và các lĩnh vực của đời sống xã hội.
          Trong ngành kiểm sát tỉnh Hải Dương, nữ cán bộ, kiểm sát viên chiếm tỉ lệ khoảng hơn 50%, trong đó có nhiều nữ cán bộ giữ vị trí quan trọng như trưởng phòng, phó trưởng phòng cấp tỉnh, viện trưởng, phó viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, nhiều cán bộ nữ có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, thạc sĩ...Những năm qua, lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương luôn quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ nữ một cách hợp lý nhằm phát huy hết năng lực, sở trường cũng như thế mạnh của cán bộ nữ.
          Với đặc thù giới tính và nghề nghiệp, các nữ cán bộ, kiểm sát viên luôn cố gắng làm tốt công tác ở cơ quan lại vừa làm tròn trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ... trong gia đình. Để hoàn thành tốt các cương vị này, mỗi nữ cán bộ kiểm sát phải có sự cố gắng, nỗ lực hết mình, đồng thời phải có sự động viên, thông cảm hậu thuẫn từ phía gia đình. Như người mẹ kiểm sát viên trong bài thơ trên, mặc cho ngày hay đêm, mặc trời giá lạnh khi có công việc vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để con thơ cho chồng chăm sóc. Những đứa trẻ cũng thiệt thòi vì thiếu hơi ấm của mẹ khi đêm về mẹ đi trực nghiệp vụ, khám nghiệm hiện trường " bé con vẫn đang say, trong giấc nồng có mẹ". Có những ngày lễ, ngày tết mọi người được ở bên gia đình thì người nữ kiểm sát viên vẫn lặng lẽ vào ca trực " Giao thừa mẹ vào ca, hẹn con sau tết nhé". Không có sự cảm thông, chia sẻ, không có sự thấu hiểu động viên của những người chồng, người cha, những cán bộ nữ của ngành sẽ rất khó khăn để làm tốt công tác của mình.
          Khắc ghi lời dạy của Bác“Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập”, phụ nữ ngành kiểm sát nhân dân ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác, gặt hái được nhiều thành công. Phải cùng lúc gánh vác hai nhiệm vụ quan trọng trong xã hội và gia đình song các nữ cán bộ kiểm sát luôn cố gắng chủ động, sáng tạo trong công việc, xung phong đảm nhiệm những phần việc khó khăn, phức tạp. Với ưu thế của mình là tận tụy trong công việc, khéo léo, đúng mực trong quan hệ công tác, văn minh, tinh tế trong giao tiếp ứng xử, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhiều nữ cán bộ kiểm sát được đánh giá cao trong công tác và cuộc sống, nhận được sự tin yêu, kính trọng của các đồng nghiệp trong đơn vị.