Ban pháp chế HĐND huyện Nam Sách thẩm định báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 vủa Viện KSND huyện Nam Sách

Chủ nhật - 07/07/2019 22:53

Ngày 02/7/2019, Đoàn giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã tổ chức giám sát kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 đối với Viện KSND huyện.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban pháp chế HĐND huyện,  các đồng chí lãnh đạo và các Kiểm sát viên Viện KSND huyện Nam Sách. Đoàn do Đồng chí Nguyễn Thị Minh Thúy, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nam Sách chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Viện KSND huyện đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác bám sát Chỉ thị của Viện KSND tối cao, của cấp ủy địa phương, kế hoạch của Viện KSND tỉnh và các hướng dẫn của Viện KSND cấp trên; Triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2019. Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Viện KSND tối cao về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tập thể Lãnh đạo, công chức và người lao động trong đơn vị luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; chấp hành nghiêm quy chế, quy định; nội bộ đoàn kết, thống nhất. Kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được kết quả có nhiều bước chuyển biến, cụ thể: Đã chủ động phối hợp phân loại, đã kiểm sát thụ lý, phân loại xử lý 34 tố giác, tin báo về tội phạm; kiểm sát việc giải quyết 33 vụ (đạt tỷ lệ 97%); thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra 48 vụ/75 bị can, đã truy tố 32 vụ/61 bị can (đạt 100%); kiểm sát xét xử 32 vụ/61 bị cáo. Thụ lý kiểm sát 152 vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại; Kiểm sát Quyết định thi hành án hình sự đối với 49 quyết định; Kiểm sát 270 Quyết định thi hành án dân sự; Tiếp 03 lượt công dân và nhận 32 đơn/29 việc,…Qua hoạt động kiểm sát đã phát hiện vi phạm, ban hành nhiều kiến nghị, yêu cầu góp phần hạn chế sai phạm nghiêm trong trong hoạt động tư pháp bảo vệ pháp chế và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc tập thể Lãnh đạo Viện đã giải đáp một số vấn đề liên quan theo đề nghị của các thành viên Đoàn Giám sát. Đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn thay mặt đơn vị đánh giá cao hoạt động giám sát của HĐND huyện đối với các cơ quan tư pháp trong đó có Viện kiểm sát và nhấn mạnh Viện KSND huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm thực hiện tốt hơn nữa chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm sát các hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, thi hành án… góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt yêu cầu chính trị của địa phương. Đồng thời đơn vị cũng đề xuất với Đoàn giám sát HĐND huyện quan tâm về cơ sở vật chất đối với Viện kiểm sát để Viện kiểm sát thực hiện tốt yêu cầu và nhiệm vụ trong thực thi công vụ.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thị Minh Thúy - Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị các nội dung làm việc của Viện KSND huyện với Đoàn Giám sát và khẳng định những kết quả hoạt động của Viện KSND huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, đề nghị trong thời gian tới, Viện kiểm sát cần tích cực triển khai tốt các nội dung đã đề ra góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát quản lý tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhất là Công an, Tòa án, Chi cục THADS huyện và các cơ quan, tổ chức liên quan khác trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành và cấp ủy giao. Đoàn Giám sát cũng ghi nhận đề xuất, kiến nghị của Viện KSND huyện, sẽ tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Huyện ủy và HĐND huyện xem xét, quyết định.

Nguyễn Thị Phương
Viện KSND huyện Nam Sách