Hội nghị điển hình tiên tiến và sơ kết công tác kiểm sát năm 2020

Thứ ba - 14/07/2020 05:30

Hội nghị điển hình tiên tiến và sơ kết công tác kiểm sát năm 2020

Ngày 02/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2019 và sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2020. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 13 điểm cầu ở đơn vị hai cấp.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Viện KSND tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt Tổng kết công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2016-2020 do đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, trình bày, trong đó nêu rõ: Giai đoạn 2015-2019, Viện KSND tỉnh đã phát động phong trào thi đua đến toàn thể công chức, người lao động ở đơn vị hai cấp. Chỉ đạo các đơn vị hai cấp phối hợp với chi bộ, công đoàn tổ chức phổ biến, quán triệt đến công chức, đảng viên, đoàn viên các Chỉ thị, kế hoạch của Đảng, Nhà nước và của Ngành về công tác thi đua, khen thưởng. Hội đồng thi đua khen thưởng Viện KSND tỉnh đã thực hiện tốt việc hướng dẫn, phát động thi đua, tổ chức việc đăng ký thi đua. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trước yêu cầu đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, giúp công chức, đảng viên trong ngành kiểm sát Hải Dương nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, tạo động lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Kết quả, các mặt công tác đều đạt và vượt chỉ tiêu của ngành. Từ năm 2015 đến 2019, Viện KSND tỉnh đều đạt Tập thể lao động xuất sắc, 05 năm liên tục được tặng Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua năm 2017. Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì; 1 tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Kết thúc các đợt thi đua có 133 lượt tập thể, 406 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Viện trưởng Viện KSND tỉnh. Tổng kết thi đua hàng năm có 39 lượt tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 18 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối, 78 lượt tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, 106 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 5 cá nhân được công nhận Chiến sỹ thi đua Ngành, 1.110 lượt cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Hội nghị cũng được nghe 3 ý kiến báo cáo tham luận của các đơn vị có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua 5 năm qua.

Tại hội nghị, thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương, đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Viện KSND tỉnh phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025. Đại diện cho công chức, người lao động đơn vị hai cấp, đồng chí Nguyễn Thị Băng Tâm, Viện trưởng Viện KSDN thành phố Hải Dương phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua, trong đó thể hiện sự quyết tâm cao của toàn thể công chức, nhân viên thực hiện thắng lợi phong trào thi đua đã được phát động.

Đ/c Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh trao tặng Giấy khen cho các Tập thể

Đ/c Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh trao tặng Giấy khen cho các Cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh biểu dương những kết quả Viện KSND hai cấp đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị đơn vị hai cấp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025.

Đồng chí Phạm văn Quang, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Tiếp theo chương trình làm việc, Hội nghị chuyển sang phần Sơ kết kết quả công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2020. Theo đánh giá, toàn ngành thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu công tác của Ngành đã đề ra; 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố Viện kiểm sát có văn bản yêu cầu xác minh giải quyết nên không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tỷ lệ bắt giữ xử lý hình sự đạt 100%; các chỉ tiêu công tác năm 2020 cơ bản hoàn thành và nhiều chỉ tiêu vượt; số lượng, chất lượng kháng nghị, kiến nghị đã được nâng lên. Giải quyết tin báo đạt 91,03%, giải quyết án giai đoạn truy tố đạt 99,55%, tỷ lệ xác định án trọng điểm đạt 118 vụ án trọng điểm (tăng 22 vụ), đạt 17,64%, án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỷ lệ thấp (1,32%), không có trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam, chất lượng kiến nghị được nâng lên, kháng nghị hình sự được chấp nhận đạt tỷ lệ 80%; công tác xây dựng đảng, xây dựng ngành tiếp tục được chú trọng...

Hội nghị cũng đã đề ra các biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt hơn các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Đức Dũng, Đình Thụy
Văn phòng tổng hợp