Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ năm - 23/07/2020 02:48

Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc  quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Trong những ngày tháng 7 này, tập thể đảng viên, công chức, nhân viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã và đang triển khai, xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình hành động, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2020); chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lộc lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Ảnh: Tập thể Lãnh đạo, công chức, người lao động
Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc

Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cải cách tư pháp, từ năm 2011 đến nay, chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao. Viện KSND huyện Gia Lộc tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm trong kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, các vụ, việc dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, vụ án hành chính; đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, kiểm sát thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ VKSND huyện Gia Lộc đã lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 08- NQ/TW, Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị; các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo các Nghị quyết số 37/2012/QH13, số 63/2013/QH13, số 111/2015/QH14 và số 96/2019/QH14 về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố điều tra 468 vụ; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự 484 vụ/934 bị cáo; phối hợp xác định 60 vụ án trọng điểm, 16 vụ án rút gọn; phối hợp tổ chức xét xử lưu động 150 vụ án hình sự, 53 phiên tòa rút kinh nghiệm. Chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được nâng cao, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính, thi hành án, kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo được từng bước nâng cao, qua hoạt động kiểm sát đã ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp; phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các khiếu nại kéo dài, phức tạp. Kết quả hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ đã góp phần tích cực trong việc giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ảnh: Đ/c Đặng Xuân Thưởng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Gia Lộc phát biểu chỉ đạo
Đại hội Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành, hoàn thành tốt mục tiêu Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra: Phát huy dân chủ, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Chi bộ; Năng động, sáng tạo, nâng cao sự lãnh đạo của Chi bộ trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành. Tiếp tục đổi mới trong các hoạt động nghiệp vụ có những giải pháp tích cực phòng chống vi phạm, tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm hoàn thành 100% chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc tiếp tục triển khai, thực hiện chủ trương"Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra"; "Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa”. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hình sự, hạn chế số vụ trả hồ sơ điều tra bổ sung; phối hợp với tòa án tổ chức các phiên toà hình sự mẫu để học tập, rút kinh nghiệm kỹ năng tranh luận của kiểm sát viên tại phiên tòa. Phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, ma túy, những vụ án dư luận xã hội quan tâm, không để xảy ra oan, sai nghiêm trọng, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính, kinh doanh thương mại; việc tổ chức thi hành án; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp, kịp thời phát hiện vi phạm để kháng nghị, kiến nghị khắc phục sai sót, vi phạm, bảo đảm pháp chế trong hoạt động tư pháp, chú trọng kiến nghị phòng ngừa tội phạm.

Ảnh: Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lộc chúc mừng thành công
Đại hội Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, lý luận chính trị đối với đội ngũ cán bộ của VKSND. Chú trọng công tác kiểm tra, công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ của ngành đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 5 đức tính Bác Hồ dạy người cán bộ Kiểm sát"Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn" và coi đây là việc làm thường xuyên gắn với chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện các chuẩn mực đạo đức của công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Trịnh Quốc Thịnh
VKSND huyện Gia Lộc