Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức mới, chuyên sâu về Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính

Thứ năm - 22/07/2021 04:34

Ngày 19/7/2021, Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng kiến thức mới, chuyên sâu về Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính” đối với 56 công chức nghiệp vụ Viện KSND hai cấp tỉnh Hải Dương. Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nên việc tổ chức lớp bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đến 13 điểm cầu (bao gồm 01 điểm cầu tại Viện KSND tỉnh Hải Dương và 12 điểm cầu tại các Viện KSND cấp huyện).

Ảnh: Quang cảnh buổi lễ khai giảng tại điểm cầu VKSND tỉnh

Dự và chỉ đạo buổi lễ Khai giảng, đại biểu Viện KSND tỉnh Hải Dương có đồng chí Phạm Văn Quang, Viện trưởng, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tổ chức cán bộ, Văn phòng tổng hợp, Thanh tra – Khiếu tố, các học viên; đại biểu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có đồng chí Tiến sĩ Phan Văn Tâm, Hiệu trưởng, các đồng chí Phó Hiệu trưởng: PGS,TS Vũ Thị Hồng Vân, PGS,TS Nguyễn Đức Hạnh, TS Mai Đắc Biên, cùng các đồng chí lãnh đạo các khoa, phòng, giảng viên.

Phát biểu khai giảng lớp Bồi dưỡng đồng chí Phan Văn Tâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhấn mạnh: Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao đã chỉ rõ công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ tới. Do đó việc Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức lớp “Bồi dưỡng kiến thức mới, chuyên sâu về BLDS, BLTTDS, Luật TTHC” đối với công chức là cần thiết, cách thức tổ chức lớp bồi dưỡng linh hoạt đảm bảo vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đáp ứng yêu cầu trang bị kiến thức mới, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ công chức trong giai đoạn hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự của VKSND tỉnh Hải Dương, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Ngành trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ tới.

Các học viên tham gia lớp học theo dõi bài giảng qua màn hình trực tuyến

Công chức tham gia lớp bồi dưỡng được nghiên cứu, học tập 10 chuyên đề và viết bài thu hoạch:

- Chuyên đề 1: Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; đại diện; xác lập, thực hiện và bảo vệ quyền dân sự.

- Chuyên đề 2: Tài sản; quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

- Chuyên đề 3: Giao dịch dân sự; nghĩa vụ và hợp đồng.

- Chuyên đề 4: Thời hạn, hiệu lực; thừa kế; pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

- Chuyên đề 5: Nguyên tắc của TTDS; thẩm quyền của Tòa án; cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; người tham gia tố tụng.

- Chuyên đề 6: Chứng minh, chứng cứ, thủ tục hòa giải và các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

- Chuyên đề 7: Thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm; thủ tục rút gọn; thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

- Chuyên đề 8: Thủ tục giải quyết việc dân sự; thủ tục công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài; công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài; thủ tục giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

- Chuyên đề 9: Những vấn đề chung của TTHC.

- Chuyên đề 10: Thủ tục giải quyết vụ án hành chính tại Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm; thủ tục rút gọn; thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; thủ tục giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài.

Theo chương trình, lớp bồi dưỡng được tổ chức trong thời gian 7 ngày, từ ngày 19/7/2021 đến hết ngày 27/7/2021.

Nguyễn Thanh Tùng
Phòng Tổ chức cán bộ