Chặng đường hình thành và phát triển của đơn vị Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh Hải Dương

Thứ sáu - 05/06/2020 00:04

Đơn vị Thanh tra- Khiếu tố được thành lập từ ngày 01/3/2020 theo Quyết định số  27  ngày 31/01/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao (sáp nhập hai đơn vị Thanh tra và phòng kiểm sát và giải quyết đơn KNTC trong hoạt động tư pháp).

Trước tháng 3/2020 công tác Thanh tra và công tác khiếu tố có chức năng, nhiệm vụ và quá trình hình thành phát triển khác nhau.

Đơn vị Khiếu tố: Năm 1979 mới chỉ là tổ kiểm sát xét khiếu tố do đồng chí Lê Văn Thuân phụ trách từ năm 1979- 1982. Từ năm 1982- 1996 thành lập Phòng xét khiếu tố và tiếp dân, do nhiều đồng chí giữ chức vụ Trưởng phòng ở các giai đoạn khác nhau: Lê Văn Thuận (Trưởng phòng từ năm 1982-19840,  Cao Kỳ Đài (Phụ trách phòng từ 1984- 1986), Phạm Văn Chu (Trưởng phòng từ năm 1986-1995), Nguyễn Thanh Văn (Trưởng phòng năm 1996). Từ năm 1997- 2003 tên phòng được đổi là: Phòng Kiểm sát xét khiếu tố và kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, kinh tế, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật do đồng chí Phạm Văn Biên giữ chức vụ Trưởng phòng. Năm 2003 phòng được tách ra hai bộ phận: bộ phận khiếu tố được nhập với Phòng Tổ chức cán bộ, bộ phận án hành chính, kinh tế, lao động được nhập với phòng dân sự. Đến năm 2007 bộ phận khiếu tố lại được tách ra từ Phòng Tổ chức cán bộ thành lập Phòng Khiếu tố,  đồng chí Phan Thị Thu (Phó trưởng phòng phụ trách giai đoạn 2007- 2008), đồng chí Nguyễn Đức Bình (Trưởng phòng  03 tháng- từ tháng 5 đến tháng 7/2009); đồng chí Hoàng Văn Trách (Trưởng phòng từ năm 2009 - 2010), đồng chí Hà Văn Kiệm (Phó trưởng phòng phụ trách phòng năm 2010), đồng chí Phạm Văn Biên (Trưởng phòng từ năm 2011-2013): đồng chí Nguyễn Đức Bình (Trưởng phòng từ năm 2013- 2015). Từ năm 2015- 28/02/2020: tên đơn vị: Phòng kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp, đồng chí Phan Thị Bình Minh giữ chức vụ Trưởng phòng.

Đơn vị thanh tra:  Ban đầu chỉ là tổ Thanh tra nằm trong phòng tổ chức cán bộ, đến tháng 01/2018 được tách ra thành lập đơn vị Thanh tra, đồng chí  Nguyễn Thị Hoa giữ chức vụ Chánh Thanh tra (từ tháng 1/2018-tháng 4/2019), đồng chí Vũ Quang Vinh (Phó chánh thanh tra phụ trách Thanh tra từ tháng 5/2019- tháng 2/2020).

Với chức năng nhiệm vụ được phân công,  cả hai lĩnh vực Thanh tra và Khiếu tố đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. hàng năm hai đơn vị đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến; Tập thể và nhiều lượt cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao, UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen, Viện trưởng VKSND tỉnh tặng giấy khen trong các đợt thi đua. Điển hình hai năm liên tục 2016, 2017 phòng 12 được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc hai năm liên tục; năm 2017 được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối; năm 2019 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do đã có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác 2019. Ba lượt cá nhân có 5 giải pháp sáng kiến được Hội đồng sáng kiến VKSND tỉnh công nhận, nhất là sáng kiến xây dựng phần mềm quản lý đơn & tiếp công dân được áp dụng cho hai cấp kiểm sát Hải Dương đã có tác dụng hiệu quả cao trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; 02 lượt cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (2016, 2017); 02 cá nhân được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc hai năm liên tục 2016-2017….

Để đạt được những thành tích trên trước hết là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của lãnh đạo VKSND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị hai cấp kiểm sát Hải Dương và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, công chức của cả hai đơn vị Thanh tra và Khiếu tố.

Từ tháng 3/2020- nay:  Viện trưởng VKSND tối cao đã có Quyết định số 27  ngày 31/01/2020 sáp nhập hai đơn vị Thanh tra và phòng kiểm sát và giải quyết đơn KNTC trong hoạt động tư pháp  thành đơn vị: Thanh tra - Khiếu tố do đồng chí Phan Thị Bình Minh giữ chức vụ Chánh Thanh tra.

Ảnh lễ công bố quyết định sáp nhập đơn vị cấp phòng

Ảnh: Đại hội chi bộ Thanh tra- Khiếu tố tháng 3/2020

Với chức trách nhiệm vụ mới, tập thể lãnh đạo, công chức, KSV đơn vị Thanh tra- Khiếu tố  quyết tâm phấn đấu phát huy  những thành tích đã đạt được,  tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của đơn vị như: nâng cao số lượng, chất lượng các cuộc thanh tra đột xuất, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Đảm bảo các chỉ tiêu, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; kịp thời phát hiện những vi phạm pháp luật để kiến nghị, kháng nghị, yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục, xử lý theo quy định của pháp luật và phòng ngừa chung, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn VKSND cấp huyện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đơn vị Thanh tra- Khiếu tố mới được thành lập nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban cán sự đảng, lãnh đạo viện cùng với bề dày truyền thống lịch sử phát triển và trưởng thành, sự đoàn kết phấn đấu của cán bộ, KSV, đơn vị Thanh tra- Khiếu tố sẽ có thêm động lực và hành trang để phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lưu Nam Thương, Nguyễn Thị Thương
Thanh tra - Khiếu tố - VKSND tỉnh