Bình Giang: hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành

Thứ sáu - 29/05/2020 05:46

Bình Giang: hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành

Ảnh:  Tập thể công chức, người lao động VKSND huyện Bình Giang

Ngay từ đầu năm nghiệp vụ 2020, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác đảm bảo sát đúng với Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương và tình hình thực tế ở địa phương, đồng thời đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện. Kết quả tính từ đầu năm đến nay, các chỉ tiêu nghiệp vụ đơn vị cơ bản đã đạt trong đó có một số chỉ tiêu đã vượt kế hoạch, chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được nâng lên rõ rệt.

Các vụ án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội hoặc khác với tội danh đã truy tố, cụ thể là: đã thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tin báo đạt 97,2%; tỷ lệ giải quyết án ở giai đoạn điều tra đạt 80%, giải quyết án ở giai đoạn truy tố đạt 100%. Các vụ án Viện kiểm sát truy tố đều đảm bảo đúng người, đúng tội, không có vụ án nào bị cấp phúc thẩm hủy, sửa án có lỗi của Kiểm sát viên, không có vụ án nào phải trả điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng... Đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân huyện xác định án trọng điểm đạt tỉ lệ 16,6%; tổ chức 6 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho đội ngũ Kiểm sát viên, 6 phiên tòa đã thực hiện việc số hóa hồ sơ trong quá trình kiểm sát xét xử, thuận lợi cho việc tranh tụng tại phiên tòa.... Thực hiện việc tranh luận, đối đáp với những người tham gia tố tụng trên tinh thần dân chủ, khách quan, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự theo đúng chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước; công tác kiểm sát trong lĩnh vực dân sự, lĩnh vực tạm giữ, tạm giam, thi hành án được tăng cường; hoạt động tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo được đảm bảo. Thông qua hoạt động kiểm sát, đơn vị đã phát hiện được nhiều vi phạm của các cơ quan tư pháp, đã phát hành 01 kháng nghị phúc thẩm trong lĩnh vực dân sự được cấp phúc thẩm chấp nhận; phát hành 02 kiến nghị phòng ngừa với Chủ tịch UBND huyện, 01 kiến nghị phòng ngừa với Trưởng Công an huyện, 12 kiến nghị khắc phục vi phạm với các cơ quan có liên quan, 6 yêu cầu trong các lĩnh vực công tác. Các kiến nghị, yêu cầu của Viện kiểm sát nhân dân huyện đều được tiếp thu, thực hiện, góp phần đảm bảo cho các quy định của pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh, thống nhất, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Những tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn quốc và nhiều nước trên thế giới; để thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ngành và của địa phương về giãn cách xã hội và phòng chống dịch bệnh, Viện KSND huyện Bình Giang đã tích cực, chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, chống dịch như chủ động trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khô, khẩu trang y tế phát miễn phí cho các cán bộ, công chức, người lao động và quần chúng nhân dân đến trụ sở đơn vị hoặc các cơ quan đến liên hệ công tác, phục vụ tốt nhất cho việc phòng chống dịch bệnh; đồng thời thực hiện nhiều các biện pháp tuyên truyền nhằm lan tỏa đến mỗi người dân về ý thức tự phòng tránh dịch bệnh cho mình và cộng đồng; bên cạnh đó cũng đã tặng quà cho hai hộ gia đình nghèo ở địa phương, vật chất tuy ít nhưng cũng đã góp phần động viên nhân dân chung tay phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Ngoài những kết quả đã đạt được về hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Chi bộ đảng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đơn vị đã tổ chức tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện; Chi bộ đảng đã lãnh đạo đơn vị, công đoàn cơ sở thành viên thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ngành và cấp ủy địa phương.

Hình ảnh Đại hội Chi bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020 - 2025

được kết quả đó là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, Huyện ủy và sự giám sát của HĐND huyện Bình Giang, sự giúp đỡ hiệu quả của các cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan Nội chính, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay; đồng thời đây là những hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện KSND./.

Bùi Văn Tuấn
VKSND huyện Bình Giang