Bình Giang: Tăng cường đấu tranh tội phạm phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần XIII

Thứ sáu - 22/01/2021 03:29

Nhằm trấn áp tội phạm với mục đích bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngay từ đầu năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã chủ động, tích cực nắm bắt tình hình thông tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang, tăng cường công tác kiểm sát điều tra và thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Cụ thể: Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã phê chuẩn khởi tố 06 bị can về các tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy và Cưỡng đoạt tài sản; Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 07 vụ = 14 bị cáo, trong đó, có nhiều vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm như: Hiếp dâm, Mua bán trái phép chất ma túy, Tham ô tài sản…Ngoài ra, 3 ngành làm án cấp huyện cũng xác định 03 vụ án trọng điểm, sớm đưa ra xét xử nhằm xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi phạm tội.

Điển hình là phê chuẩn khởi tố bị can trong vụ  Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1979, ở thôn Nguyên Khê, thị trấn Cẩm Giàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự có nội dung như sau: Thành và chị Nguyễn Thị H, ở huyện Bình Giang có quan hệ tình cảm, yêu đương từ tháng 10/2020. Từ ngày 30/11/2020 đến ngày 13/01/2021, Thành đã 3 lần uy hiếp, đe dọa chị H phải giao nộp tổng số tiền 49 triệu đồng nếu không Thành sẽ  đưa ảnh Thành và chị H quan hệ tình dục cho gia đình nhà chồng chị H biết. Ngày 13/01/2021, khi chị H đang đưa cho Thành số tiền 10 triệu đồng thì bị Công an xã Tân Việt, huyện Bình Giang phát hiện, bắt quả tang.

Ảnh: KSV THQCT và KSXX sơ thẩm tại một phiên tòa

Thông qua việc thực hiện chức năng nhiệm vụ, Viện KSND huyện Bình Giang đã tích cực góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện. Qua đó, giữ vững an ninh, trật tự trật tự xã hội trong thời gian chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phạm Sỹ Phượng

VKSND huyện Bình Giang