Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc tăng cường xét xử lưu động các vụ án về ma túy nhằm hưởng ứng “tháng hành động phòng, chống ma túy”

Thứ ba - 28/06/2016 21:42

Nhằm tích cực hưởng ứng “tháng hành động phòng, chống ma túy”, góp phần vào việc ngăn chặn các loại tội phạm về ma túy đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Sáng ngày 24/6/2016 tại hội trường thôn Đức Đại, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc mở phiên tòa công khai xét xử lưu động theo trình tự sơ thẩm hai vụ án hình sự về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Vụ thứ nhất: Bị cáo Vũ Văn Quỳnh- Sinh năm 1965, trú tại: Thôn Nghè, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 điều 194 của Bộ luật hình sự.
(Phiên tòa xét xử vụ án Vũ Văn Quỳnh tại hội trường thôn Đức Đại, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

Nội dung vụ án như sau: Hồi 14 giờ ngày 25/02/2016, tại khu vực chân cầu Tràng Thưa thuộc địa phận thôn Đôn Thư, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Vũ Văn Quỳnh đã có hành vi bán trái phép 02 gói Heroin cho Nguyễn Văn Thăng- sinh năm 1991 ở thôn Vĩnh Duệ, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương để lấy số tiền 240.000 đồng thị bị lực lượng Công an huyện Gia Lộc phát hiện, bắt quả tang. Thu giữ trong lòng bàn tay phải của Quỳnh 02 gói Heroin có trọng lượng 0,098 gam và trong túi áo khoác bên phải Quỳnh đang mặc số tiền 250.000 đồng. Quỳnh khai nguồn gốc Heroin bán cho Thăng do mua của Vũ Văn Hùng- sinh năm 1971 ở thôn Đĩnh Đào, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hùng, Cơ quan điều tra thu giữ 01 gói Heroin trọng lượng 7,248 gam do Hùng ném xuống ao ở gần nhà; thu giữ tại gầm giường phòng ngủ tầng hai 11 gói giấy nhỏ mầu trắng và 08 gói nilon mầu xanh, bên trong mỗi gói nilon đều có 02 gói giấy nhỏ mầu trắng, trong các gói giấy đều chứa Heroin, tổng trọng lượng 1,435 gam. Tổng trọng lượng Heroin thu giữ của Hùng là: 8,683 gam; thu giữ tại nhà Hùng 01 két sắt nhãn hiệu MIVICO bên trong có số tiền 15.000.000 đồng. Đối tượng Hùng đã bỏ trốn khỏi địa phương và đang bị truy nã.
Vụ thứ hai: Bị cáo Trương Đình Kiên- Sinh năm 1974, trú tại: Thôn An Thư, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 điều 194 của Bộ luật hình sự.
(Phiên tòa xét xử vụ án Trương Đình Kiên tại hội trường thôn Đức Đại, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

Nội dung vụ án như sau: Hồi 12 giờ 15 phút ngày 04/05/2016, tại nhà ở của mình ở thôn An Thư, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Trương Đình Kiên đã có hành vi bán trái phép 01 gói Heroin có trọng lượng 0,039 gam cho đối tượng tự khai là Nguyễn Quang Hưng- sinh năm 1979 ở thôn Minh Tân, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, lấy 100.000 đồng thì bị phát hiện bắt quả tang. Thu trong túi quần bên phải của Kiên số tiền 100.000 đồng và 06 gói Heroin, tổng trọng lượng là 0,256 gam. Kiên khai cất giấu số Heroin trên mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Hưng khai mua Heroin để sử dụng. Tổng trọng lượng Heroin Kiên mua bán trái phép là 0,295 gam.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại hai phiên tòa là đồng chí Nguyễn Quang Hóa và đồng chí Phạm Thị Xuê đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xét hỏi, phân tích đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, nhấn mạnh tác hại của việc mua bán trái phép chất ma túy và tác hại của ma túy đối với con người, gia đình, xã hội, gây ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự trị an, an toàn trên địa bàn đồng thời phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.
Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Vũ Văn Quỳnh 24 tháng tù giam, bị cáo Trương Đình Kiên 33 tháng tù giam tổng hợp với 06 tháng tù giam của bán án hình sự sơ thẩm số 15 ngày 31/3/2016 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc về tội trộm cắp tài sản.
Việc Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đưa ra xét xử lưu động hai vụ án về ma túy trong tháng phòng chống ma túy đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân, thông qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy đang là vấn đề nhức nhối, mối quan tâm của nhiều cấp, nhiều ngành và toàn thể xã hội./.