09 tháng tù cho kẻ gian dối, lừa tiền, hứa xin không phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thứ ba - 28/06/2016 21:50

Trong những năm qua, dù ở thời chiến hay thời bình Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi trọng việc xây dựng lực lượng quân đội thật chính quy, tinh nhuệ. Hàng năm các cấp các ngành và mỗi gia đình luôn tuyên truyền, vận động thanh niên, con em mình trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, lên đường nhập ngũ trở thành những chiến sĩ quân đội bảo vệ tổ quốc, bảo vệ hoàn bình cho dân tộc, nhân dân. Tuy nhiên, có một số đối tượng coi thường pháp luật lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, kém hiểu biết pháp luật của một số người dân để dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiêu sài cá nhân làm sai lệch đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm giảm lòng tin trong nhân dân vào các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Ngày 15/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang phối hợp với Toà án nhân dân huyện Ninh Giang mở phiên toà lưu động tại Hội trường UBND xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mục đích để lồng ghép giữa xét xử với tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.
(Khai mạc phiên tòa)

Trước đó: Khoảng 20 giờ ngày 28/11/2015 tại nhà ở của Đào Ngọc Hà ở thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Đào Ngọc Hà không có chức năng, quyền hạn trong việc tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ năm 2016 dùng thủ đoạn gian dối hứa hẹn xin cho anh Ngô Văn Tuấn và anh Ngô Văn Thuấn đều sinh năm 1996, ở thôn Tiêu, xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2016 để chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ của Tuấn) số tiền 7.000.000 đồng và bà Nguyễn Thị Sim (mẹ của Thuấn) số tiền 7.000.000 đồng. Tổng số tiền chiếm đoạt 14.000.000 đồng để tiêu sài cá nhân không thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết.
Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đào Ngọc Hà, sinh năm 1987. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương 09 tháng tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự. Qua phiên toà xét xử đã làm rung lên hồi chuông cảnh báo về một bộ phận nhỏ người dân vì không hiểu biết quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự đã nhẹ dạ cả tin vào những lời hứa hẹn gian dối của đối tượng coi thường pháp luật, chiếm đoạt tài sản của mình mà không hay biết để rồi họ rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Qua vụ án cũng để răn đe cho những ai đang có ý đồ thực hiện hành vi phạm tội, làm sai lệch sự tôn nghiêm của pháp luật, đồng thời giáo dục ý thức cảnh giác trong nhân dân trước những thủ đoạn gian dối của bọn tội phạm. Phiên toà kết thúc đã nhận được sự đồng tình cao của đông đảo nhân dân tham dự và theo dõi quá trình xét xử./.