VKSND huyện Kim Thành phối hợp xét xử lưu động vụ án trọng điểm tội Mua bán trái phép chất ma túy

Thứ năm - 23/06/2016 07:31

VKSND huyện Kim Thành phối hợp xét xử lưu động vụ án trọng điểm  tội Mua bán trái phép chất ma túy

Để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày 07/6/2016 VKSND huyện Kim Thành phối hợp với Tòa án đưa vụ án Lê Văn Hùng bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động tại hội trường nhà văn hóa thôn An Thái, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành. Vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kim Thành xác định là án trọng điểm.
Đồng chí Bùi Thị Nhuần - Kiểm sát viên VKSND huyện Kim Thành thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa còn có nhiều người thân của bị cáo và đông đảo quần chúng nhân dân thôn An Thái.

Nội dung vụ án như sau: Lê Văn Hùng - sinh năm 1971 trú tại Lương Xá Nam - Kim Lương - Kim Thành là đối tượng nghiện ma túy. Ngày 12/4/2016 Hùng xuống khu vực ngã tư Metro, thành phố Hải Phòng mua ma túy đá về để sử dụng và bán cho các đối tượng khác. Khoảng 15 giờ 50 phút ngày 17/4/2016, khi Hùng đang bán ma túy đá cho Lê Văn Trường - sinh năm 1989 trú tại Duẩn Khê - Long Xuyên - Kinh Môn - Hải Dương tại nhà ở của Hùng thì bị lực lượng Công an huyện Kim Thành kết hợp với Công an xã Kim Lương phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng là 01 túi nilon chứa 0,35 gam có thành phấn chất ma túy Methamphetamine và số tiền 300.000 đồng; tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hùng thu giữ được 5 túi nilon chứa 2,44 gam có thành phần chất ma túy Methamphetamine.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, luận chứng chặt chẽ xác định hành vi phạm tội của bị cáo, đã bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo và đề nghị mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, xác định rõ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo, ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe của bị cáo mà còn khiến gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng và là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo, để có thể thỏa mãn cơn nghiện, bị cáo lại bán trái phép chất ma túy cho đối tượng nghiện khác để lấy tiền mua ma túy sử dụng. Qua đó đã cảnh tỉnh bị cáo, nhấn mạnh trách nhiệm "chung tay đẩy lùi ma tuý" và "giảm thiểu tác hại" của ma tuý không chỉ là của các cơ quan Nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi con người, mỗi công dân.
Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, trên cơ sở các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hùng 27 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.