Xử phạt 12 tháng tù đối với Con rể dùng dao chém mẹ vợ

Thứ năm - 23/06/2016 09:21

Xử phạt 12 tháng tù đối với Con rể dùng dao chém mẹ vợ

Hồi 8 giờ ngày 14/6/2016, tại hội trường thôn Đức Đại, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc xét xử lưu động vụ án Phạm Tiến Quyển- Sinh năm 1966. Hiện trú tại: Thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương về tội Cố ý gây thương tích, quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật  hình sự.
Nội dung vụ án như sau: Khoảng 08 giờ ngày 11/01/2016, Phạm Tiến Quyển đang ở quê tại thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để bàn bạc việc gia đình, thì chị Đặng Thị Dung- Sinh năm 1970 (vợ Quyển) nghĩ Quyển đang đi đánh bạc nên đã gọi điện cho Quyển yêu cầu về nhà ngay. Lúc này, Quyển nghĩ chị Dung không tôn trọng mình nên vào bếp của gia đình lấy 01 con dao phay có chiều dài 34cm, bản rộng 6,5cm kẹp vào đèo hàng giữa của xe mô tô rồi đi về thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc. Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Quyển về đến nhà mình ở số 8 phố Giếng Khía, thị trấn Gia Lộc. Quan sát thấy chị Dung đang ngồi ở bậc hè thứ 2 trước cửa nhà, bên cạnh có bà Bùi Thị Muộn- sinh năm 1950, trú tại: số 01, ngõ 118, phố Cuối, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc là mẹ đẻ chị Dung đang ngồi ở bậc hè trên cùng. Quyển dựng xe mô tô, tay cầm dao phay nói với chị Dung “vừa mày nói gì, mày nói lại đi". Chị Dung trả lời “Tưởng ông đi đánh bạc nên tôi gọi về, có gì đâu”. Quyển chửi bới và vứt con dao xuống nền hè trước cửa nhà. Lúc này bà Muộn có nói với Quyển “Quyển ơi, thế mày cầm dao mày chém ai”. Quyển trả lời “Cầm dao để chém chứ làm gì, tao chém mày đấy,” đồng thời Quyển quay lại nhặt con dao, cầm dao bằng tay phải tiến về phía bà Muộn rồi vung dao chém một nhát theo hướng từ trên xuống dưới vào vùng má trái của bà Muộn, do bị thương chảy máu nên bà Muộn đưa tay trái lên bịt vết thương thì bị Quyển vung dao chém tiếp nhát thứ hai trúng vào cổ tay trái của bà Muộn. Chị Dung thấy mẹ bị Quyển chém định đứng dậy ngăn cản thì bị Quyển vung dao chém trúng một nhát vào khu vực đỉnh đầu phải. Bà Muộn bỏ chạy và hô hoán, nghe thấy vậy, mọi người là hàng xóm của gia đình chị Dung có chạy sang can ngăn thì Quyển cầm dao và đi xe mô tô về nhà ở thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ và cất dao vào trong bếp. Bà Muộn, chị Dung bị thương được đưa đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lộc. Kết luận giám định pháp y, thương tích của bà Bùi Thị Muộn là 09%, thương tích của chị Đặng Thị Dung là 02%. Ngày 12/3/2016, chị Dung có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Quyển, còn bà Bùi Thị Muộn có đơn yêu cầu khởi tố đối với Quyển.
Sau khi sự việc xảy, thấy tình cảm không còn, chị Đặng Thị Dung đã làm đơn ly hôn với Phạm Tiến Quyển.
Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.
Thông qua việc xét hỏi, Kiểm sát viên làm rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm đối với Phạm Tiến Quyển. Trên cơ sở quan điểm của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù. Bản án của HĐXX Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật được đông đảo quần chúng nhân dân thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc đồng tình. Qua phiên toà này, ngoài việc trừng trị, răn đe bị cáo, còn là bài học cảnh tỉnh cho bị cáo và tất cả mọi người, cần bình tĩnh xử lý trong các mối quan hệ gia đình và xã hội, không vì nóng giận nhất thời mà làm những việc trái luân thường, đạo lý, vi phạm pháp luật, đến lúc nhà tan, cửa nát, bản thân thì vướng vào vòng lao lý phải tù tội, thì hối đã quá muộn./.