VKSND tăng cường phối hợp với TAND huyện đưa các vụ án hình sự ra xét xử lưu động nhằm tuyên truyển phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ năm - 01/10/2015 22:42

Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, giúp người dân nhận thức rõ hơn về pháp luật, trong thời gian qua, VKSND huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với TAND huyện tăng cường xét xử lưu động các vụ án hình sự tại các địa bàn trọng điểm thường xảy ra tội phạm . Những vụ án đưa ra xét xử lưu động tập trung vào các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân như: Mua bán trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, Cướp tài sản, Môi giới mại dâm…. Cụ thể là trong tháng 9/2015, VKSND huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với TAND huyện Cẩm Giàng đưa ra xét xử lưu động, công khai 11 vụ/ 13 bị cáo tại các địa phương, điển hình là 2 phiên tòa xét xử các bị cáo phạm tội Môi giới mại dâm và Giữ người trái pháp luật vào chiều ngày 25/9/2015 tại Hội trường nhà Văn hóa khu 16, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Thẩm Phán, Kiểm sát viên và Cán bộ của 2 đơn vị cùng đông đảo quần chúng nhân dân.
Vụ thứ nhất: Do mâu thuẫn cá nhân với ông Phạm Ngọc Toàn, sinh năm 1968, ở số nhà 173 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương nên khoảng 17 giờ 30 phút ngày 19/6/2015, Phạm Thị Thùy Linh, sinh năm 1991, ở số nhà 229, đường Lạc Long Quân, khu Thượng, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã đưa cháu Phạm Đức Huy, sinh ngày 23/5/2005 (con trai ông Toàn) đến nhà nghỉ Anh Tân, ở thôn Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đe dọa, trói và giữ cháu Huy tại nhà nghỉ, đến khoảng 20 giờ cùng ngày thì bị phát hiện.
Vụ án thứ hai: Khoảng 21 giờ ngày 26/7/2015, tại quán Karaokê Hiền Thảo Quán, ở thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Lương Thị Sáu, sinh năm 1984, ở Đội 5, xóm Mẻn, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An (là quản lý của quán) đã có hành vi nhận số tiền 800.000đ để môi giới cho Nguyễn Thị Tuyết bán dâm cho Vũ Văn Vinh; Lưu Thị Ánh Tuyết bán dâm cho Nguyễn Văn Phong; Bùi Thị Viện bán dâm cho Nguyễn Văn Tuyến với mục đích vụ lợi. Đến 21 giờ 50 phút cùng ngày, khi các đối tượng trên đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại phòng 201, 202, 205 nhà nghỉ Vân Anh (ở gần quán karaoke Hiền Thảo Quán) thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện, thu giữ đồ vật có liên quan đến mua bán dâm.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, đồng thời cũng đi sâu phân tích nguyên nhân, động cơ, mục đích dẫn đến việc các bị cáo phạm tội qua đó kiến nghị phòng ngừa một cách hợp lý và sâu sắc. Các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa

Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và trên cơ sở đề nghị  của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thùy Linh 7 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 14 tháng về tội Giữ người trái pháp luật; tuyên phạt bị cáo Lương Thị Sáu 48 tháng tù về tội Môi giới mại dâm. Mức hình phạt đối với các bị cáo đã nhận được sự ủng hộ đồng tình của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.
Việc tăng cường đưa các vụ án hình sự xét xử lưu động công khai đã giúp người dân hiểu rõ hơn về những thủ đoạn, cách thức phạm tội của bọn tội phạm, hơn nữa là giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, qua đó góp phần giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.