Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 04/CT về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự - hành chính

Thứ ba - 09/09/2014 22:48

Ngày 8-9-2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 04/CT về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự-hành chính và Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí phó viện trưởng VKSND tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí trưởng phòng, phó trưởng phòng và các Kiểm sát viên, cán bộ Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự (Phòng 5); Phòng kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động (Phòng 12); các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện phụ trách công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính; các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên VKSND cấp huyện làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính.
Đồng chí Chu Văn Tập-Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chu Văn Tập nêu rõ: Luật tố tụng hành chính năm 2010 và Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 thể chế hóa các chủ trương của Đảng nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, tiếp tục từng bước hoàn thiện căn bản hệ thống pháp luật tố tụng hành chính và tố tụng dân sự. Để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát và để bảo đảm tốt mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2010, BLTTDS sửa đổi bổ sung 2011, ngày 17/5/2012 Viện trưởng VKSND tối cao đã có Chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính; Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao đã có Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của BLTTDS về kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự. Qua Hội nghị này nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những khuyết điểm, hạn chế, nguyên nhân dẫn đến khuyết điểm, hạn chế; những vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 04 và Thông tư liên tịch 04.
Đồng chí Phan Thị Thu-Trưởng phòng 5 trình bày Báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Thông tư liên tịch 04

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe đồng chí Phan Thị Thu-Trưởng phòng 5 trình bày Báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Thông tư liên tịch 04, đồng chí Nguyễn Thị Hoa-Phó Trưởng phòng 5 trình bày Báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 04. Phần thảo luận, đại biểu các đơn vị tham luận tập trung một số nội dung như: Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ, bản án, quyết định giải quyết của Tòa án; nâng cao chất lượng đề xuất của kiểm sát viên khi nghiên cứu hồ sơ để tham gia phiên tòa, phiên họp; rút kinh nghiệm về những vụ án có kháng nghị của Viện kiểm sát nhưng không được Tòa án chấp nhận; những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Thông tư liên tịch số 04 và Quy chế phối hợp số 06/QCPH/TA-VKS ngày 22/7/2014 của TAND-VKSND tỉnh Hải Dương về việc phối hợp trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại. Đồng chí Phan Thị Thu đã giải đáp những vướng mắc mà các đại biểu của các đơn vị nêu ra.
          Kết luận Hội nghị, đồng chí Chu Văn Tập -Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương đã đánh giá cao những nội dung tham luận của các đại biểu, đồng thời đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới hai cấp kiểm sát Hải Dương phải tiếp tục quán triệt nội dung Luật tố tụng hành chính, Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011, Chỉ thị 04 của Viện trưởng VKSND tối cao, Thông tư liên tịch 04 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao-Tòa án nhân dân tối cao, các Nghị quyết hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Xác định công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính là một trong những chỉ tiêu thi đua và là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Kháng nghị phải đảm bảo chặt chẽ, đúng cả về hình thức và nội dung. Tăng cường phối hợp giữa Viện kiểm sát tỉnh và Viện kiểm sát cấp huyện, giữa Tòa án và Viện kiểm sát cùng cấp, nhất là việc chuyển hồ sơ để Viện kiểm sát nghiên cứu. Phòng 5, Phòng 12 tăng cường thông báo rút kinh nghiệm vụ việc qua công tác xét xử phúc thẩm để cấp huyện nhận diện được vi phạm của Tòa án sơ thẩm. Giao Phòng 5 dự thảo mẫu Phiếu đề xuất giải quyết vụ, việc của kiểm sát viên khi nghiên cứu hồ sơ để tham gia phiên tòa, phiên họp sơ thẩm, trình Lãnh đạo Viện duyệt và thực hiện từ đầu năm nghiệp vụ 2015; tiếp tục tổng hợp những khóa khăn, vướng mắc của các đơn vị để giải đáp sau Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính do Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức tại Hải Phòng trong thời gian tới.