Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát Hải Dương

Thứ năm - 16/07/2015 03:27

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát Hải Dương

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát Hải Dương trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, phục vụ có hiệu quả cho hoạt động chuyên môn và công tác quản lý chỉ đạo điều hành của lãnh đạo viện.
          Trước xu thế phát triển của xã hội, được sự quan tâm đầu tư của VKSND tối cao, đến nay ngành Kiểm sát Hải Dương đã được trang bị khá đầy đủ về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; 100% cán bộ công chức trong ngành có nhu cầu sử dụng máy tính phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ đã được trang bị đầy đủ. Các cán bộ công chức đều có kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính, có trình độ về tin học văn phòng, sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác. Trên cơ sở kiến thức tin học văn phòng, cán bộ kiểm sát viên trong ngành đã khai thác sử dụng phần mềm excel để xây dựng mẫu biểu theo dõi, quản lý các bản án, quyết định về hình sự, dân sự, giam, giữ và thi hành án, phục vụ có hiệu quả công tác kiểm sát và công tác báo cáo thống kê, đã có đồng chí được Hội đồng khoa học VKSND tỉnh công nhận là giải pháp hữu ích trong thực hiện công tác chuyên môn.
Cuộc thi “Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng Công nghệ thông tin”

Thực hiện chủ trương tin học hóa hành chính, năm 2009, ngành Kiểm sát Hải Dương đã triển khai thực hiện và sử dụng có hiệu quả hệ thống thư điện tử nội bộ để trao đổi thông tin giữa hai cấp kiểm sát. Ứng dụng này đã mang lại tiện ích vô cùng lớn, giúp cho việc nhận chuyển thông tin, chỉnh sửa, duyệt văn bản được nhanh chóng, kịp thời, giảm đáng kể lượng báo cáo theo đường công văn, tiết kiệm được nhiều thời gian và kinh phí. Đã tự nghiên cứu xây dựng và cài đặt đưa vào sử dụng ở cả hai cấp kiểm sát phần mềm lưu trữ. Đặc biệt từ khi có Chỉ thị 06/CT- VKSTC ngày 05/11/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về việc tăng cường công tác thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân, lãnh đạo VKSND tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện ở cả hai cấp kiểm sát. Năm 2013, VKSND tỉnh đã tuyển 2 kỹ sư công nghệ thông tin, đồng thời giao cho phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin có nhiệm vụ tham mưu đề xuất với lãnh đạo viện các biện pháp và giải pháp để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành, vì vậy đã có những chuyển biến rõ rệt. Việc sử dụng các phần mềm thống kê và phần mềm truyền file số liệu luôn được cập nhật kịp thời và cài đặt ở tất cả các đơn vị hai cấp có trách nhiệm làm báo cáo thống kê, vì vậy chất lượng công tác thống kê nghiệp vụ, thống kê tội phạm, thống kê hình sự liên ngành đảm bảo chính xác, phục vụ cho việc khai thác số liệu để xây dựng các báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề và các báo cáo khác theo chỉ đạo của ngành. Từ tháng 12/2014, ngành kiểm sát Hải Dương đã tích cực triển khai phần mềm quản lý và thống kê án hình sự và đưa việc thực hiện đi vào nề nếp; đến nay tất cả các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc và khai thác có hiệu quả tiện ích của phần mềm này như kết xuất ra báo cáo thống kê, nhắc kiểm sát viên về thời hạn giữ, giam, thời hạn điều tra, truy tố, xét xử… Chào mừng kỷ niệm 54 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2014), ngành Kiểm sát Hải Dương đã tự nghiên cứu, thiết kế và đưa vào hoạt động chính thức Trang thông tin điện tử. Qua một năm hoạt động, Trang thông tin điện tử đã giúp cho hoạt động tuyên truyền về ngành được thường xuyên, liên tục và hiệu quả hơn, đồng thời cũng là nơi để cán bộ, kiểm sát viên trong ngành kịp thời nắm bắt các thông tin và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ.
           Thực hiện chủ trương của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về áp dụng mô hình truyền hình trực tuyến trong toàn ngành, tháng 12/2014 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã đầu tư cơ sử vật chất trang thiết bị để triển khai lắp đặt hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến ở cả hai cấp kiểm sát, đảm bảo đường truyền thông suốt từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao đến các Viện kiểm sát cấp huyện. Tính đến nay, Viện kiểm sát tỉnh Hải Dương đã thực hiện được 17 hội nghị và phiên tòa trực tuyến. Hệ thống truyền hình trực tuyến này đã giúp tiết kiệm được nhiều về thời gian và kinh phí đi lại, giúp cho cán bộ và kiểm sát viên cả hai cấp có điều kiện được tham dự các hội nghị, kịp thời nắm bắt thông tin và đặc biệt là được theo dõi các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đây được coi là một bước đột phá mới trong ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nói chung và ngành Kiểm sát Hải Dương nói riêng.
           Xác định được tầm quan trọng của công nghệ thông tin, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc thi “Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng Công nghệ thông tin”, đối tượng dự thi bắt buộc là toàn bộ Kiểm sát viên ( kể cả Kiểm sát viên là cán bộ quản lý cấp phòng và lãnh đạo VKS cấp huyện), kiểm tra viên, chuyên viên nghiệp vụ kiểm sát, kế toán của cả hai cấp; qua cuộc thi đã khen thưởng cho 9 tập thể và 11 cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Đây cũng là là một trong những hoạt động cụ thể hướng tới thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
           Trong thời gian tới, ngành Kiểm sát Hải Dương tiếp tục coi việc phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin là khâu quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành trong tiến trình cải cách tư pháp.