VKSND huyện Cẩm Giàng kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý tố giác, TBVTP tại công an xã trên địa bàn huyệ

Thứ năm - 09/07/2015 05:13

Thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-PH ngày 24/4/2015 giữa VKSND huyện Cẩm Giàng với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Giàng về công tác phối hợp trong tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, trong 2 ngày 24 và 25/6/2015, đoàn kiểm tra của VKSND huyện Cẩm Giàng do đồng chí Nguyễn Ánh Dương – Phó Viện Trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm tại Công an xã Cẩm Hưng và Công an xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng. Thông qua công tác kiểm tra, xác định: Công an hai xã đã bố trí lực lượng trực ban thường xuyên để tiếp nhận kịp thời, đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm xảy ra; mở sổ sách theo dõi việc tiếp nhận các nội dung tin báo, người cung cấp và các biện pháp xử lý ban đầu, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm đã báo cáo Công an huyện Cẩm Giàng giải quyết theo thẩm quyền; đối với những trường hợp phạm tội quả tang hay vụ việc có tính chất phức tạp, nghiêm trọng ban Công an xã đã gọi điện thoại thông báo ngay để VKS nắm và phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý. Nhìn chung Công an hai xã đã cơ bản thực hiện tốt Quy chế phối hợp, việc thông báo các tố giác, tin báo tội phạm xảy ra trên địa bàn đến Viện kiểm sát nhân dân huyện đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Bên cạnh những kết quả đạt được thì Công an xã vẫn còn tồn tại là: việc lưu trữ các tài liệu, hồ sơ có vụ việc chưa đầy đủ; việc ghi chép sổ theo dõi chưa khoa học, có vụ nội dung còn chung chung.

Thay mặt đoàn kiểm tra đồng chí Nguyễn Ánh Dương đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Quy chế phối hợp của Công an cấp xã. Việc triển khai và tổ chức thực hiện tốt Quy chế phối hợp của Ban Công an hai xã đã giúp cho VKSND huyện Cẩm Giàng quản lý chặt chẽ, đầy đủ hơn tố giác, tin báo tội phạm xảy ra và khắc phục tình trạng Cơ quan điều tra tiếp nhận tin báo, tiến hành xác minh nhưng VKS không theo dõi, kiểm sát được....Tại buổi làm việc đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị Chủ tịch UBND hai xã, quan tâm, chỉ đạo Ban Công an xã thực hiện tốt Quy chế phối hợp với VKS, nhằm chống oan, sai và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
          Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng và xã Cẩm Điền đã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra, và đề nghị trong thời gian tới VKSND huyện Cẩm Giàng cần quan tâm hướng dẫn và kiểm tra sát sao hơn nữa đối với Ban Công an xã. UBND xã sẽ có các biện pháp để chỉ đạo nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của Ban Công an xã đối với công tác này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý tình hình vi phạm tội phạm xảy ra trên địa bàn xã.