VKSND huyện Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015

Thứ năm - 09/07/2015 05:26

Sáng ngày 30/6/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Chu Văn Tập - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương (Trưởng khối) và các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên của đơn vị.
          Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ánh Dương – Phó Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả công tác. Trong 6 tháng đầu năm 2015, VKSND huyện Cẩm Giàng đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu theo yêu cầu của Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012, Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 và các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ cơ bản của ngành. Đơn vị tiếp tục chú trọng việc mở rộng nguồn quản lý tin báo, tố giác về tội phạm, tỷ lệ giải quyết trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 91,1%. Đặc biệt, tháng 4/2015, VKSND huyện Cẩm Giàng đã tổ chức thành công hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp với Công an các xã, thị trấn và ký kết Quy chế sửa đổi, bổ sung. Trong 6 tháng đầu năm, VKSND huyện Cẩm Giàng yêu cầu khởi tố 01 vụ án và 04 bị can; án năm 2014 chuyển sang đã giải quyết xong trong tháng 2/2015; số án kiểm sát đã giải quyết 23 vụ/46 bị can, đạt tỷ lệ 100%; đã phối hợp với CQĐT và Tòa án xác định 03 vụ án trọng điểm, đạt tỷ lệ 7,3%; không có trường hợp nào phải gia hạn thời hạn điều tra, truy tố; không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa ngày càng được nâng lên; phối hợp với TAND huyện tổ chức 10 phiên tòa lưu động, 05 phiên tòa rút kinh nghiệm; phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để xảy ra oan sai và hạn chế đến mức thấp nhất bỏ lọt tội phạm; công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đạt chất lượng và hiệu quả cao; yêu cầu lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ THA 7 vụ/8việc. Qua công tác kiểm sát đã ban hành 01 kháng nghị, 06 kiến nghị, 04 yêu cầu và 03 kiến nghị phòng ngừa.
          Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành đã được đơn vị chú trọng; tăng cường công tác quản lý, thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nhất là đào tạo tại chỗ, rút kinh nghiệm nghiệp vụ để nâng cao bản lĩnh, trách nhiệm và trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tiến trình cải cách tư pháp.
          Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng gợi ý và chủ trì thảo luận, các đồng chí trong đơn vị đã tập trung thảo luận về các vấn đề hạn chế, tồn tại, khó khăn vướng mắc trong thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; qua đó đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành như chỉ tiêu về tỷ lệ giải quyết án ở Cơ quan điều tra, tỷ lệ giải quyết việc thi hành án dân sự; vướng mắc trong việc thực hiện Công văn số 234 của Tòa án nhân dân tối cao về giám định hàm lượng chất ma túy…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Văn Tập – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương nhất trí và đánh giá cao những thành tích mà đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015. Đồng thời, cũng đã quán triệt, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2015. Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp thiết thực nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác được quy định trong các Nghị quyết của Quốc hội, Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành. Quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 06 của VKSND tối cao về tăng cường trách nhiệm công tố và gắn công tố với hoạt động điều tra. Tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ. Tập trung phối hợp giải quyết các đơn thư  khiếu nại kéo dài, các điểm nóng về tình hình chính trị tại địa phương, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn trên địa bàn, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Triển khai thực hiện Luật Tổ chức VKSND năm 2014 và các quy định mới của pháp luật có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân. Tích cực đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là đào tạo tại chỗ.
          Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng trân trọng tiếp thu những ý kiến và định hướng của đồng chí Chu Văn Tập – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương. Trong 6 tháng cuối năm, đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nghiệp vụ công tác kiểm sát năm 2015./.