Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất nhằm đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người được thi hành á

Thứ năm - 09/07/2015 05:18

Vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 26/6/2015, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với Viện KSND huyện Tứ Kỳ cùng các ngành có liên quan tiến hành cưỡng chế bằng biện pháp Kê biên quyền sử dụng đất của ông Phạm Văn Dũng tại thửa đất số 1232, tờ bản đồ số 05, diện tích 200m2 ở thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương theo Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 02/QĐ- CCTHA và Kế hoạch cưỡng chế số 02KH-CCTHA ngày 15/6/2015 của Chi cục THADS huyện Tứ Kỳ.
Họp bàn trước khi tiến hành cưỡng chế

Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc cưỡng chế nêu trên là đồng chí Trần Văn Hiển và Nguyễn Thị Thanh Minh - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ.
          Nội dung vụ việc như sau: Theo Quyết  định  thi hành án số 392 ngày 4/9/2014 và Quyết định số thi hành án số 01 ngày 3/10/2014 của Chi cục thi hành án dân  sự  huyện Tứ Kỳ thì  ông Phạm Văn Dũng và vợ là bà Lâm Thị Khu, đều trú tại thôn Cầu Xe, xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương phải thi hành khoản án phí dân sự sơ thẩm 7.000.000 đồng và phải liên đới trả cho bà Nguyễn Thị Thu Hồng, trú tại số nhà 5 ngõ 195, tổ 20, Phúc Lợi, Long Biên, TP Hà Nội số tiền 155.000.000 đồng cùng lãi suất chậm trả theo quy định của Nhà nước.
          Sau khi được tống đạt các Quyết định thi hành án nêu trên, quá thời hạn tự nguyện nhưng ông Dũng, bà Khu không thực hiện nghĩa vụ thi hành án của mình. Quá trình xác minh điều kiện thi hành án xác định ông Phạm Văn Dũng có tài sản là quyền sử dụng đất tại số 1232, tờ bản đồ số 05, diện tích 200m2 tại thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đất sử dụng lâu dài, có giá trị ước tính khoảng 100.000.000 đồng ( Một trăm triệu đồng).Hiện tại ông Dũng, bà Khu hiện đang cư trú tại khu đất dự án có diện tích 9.624 m2; đất phi nông nghiệp 348m2, thời hạn đấu thầu 35 năm. Trên đất có cửa hàng ăn uống lợp mái tôn và 01 nhà mái bằng làm văn phòng và để ở tại thôn Cầu Xe, xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. .
          Căn cứ các Điều 46, 70, 71 Luật thi hành án dân sự, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với Viện kiểm sát xây dựng hồ sơ, báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện tổ chức cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên của ông Dũng tại thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để bảo đảm thi hành án.
Đồng chí Nguyễn Trường Sơn- Chi cục trưởng, Chấp hành viên công bố Quyết định cưỡng chế.

Do có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành cùng với chính quyền địa phương nên buổi cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất đã được tiến hành theo đúng thủ tục luật định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án ./.