Đoàn giám sát của Ban Nội chính tỉnh ủy Hải Dương làm việc với VKSND huyện Bình Giang

Thứ năm - 07/05/2015 04:40
          Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Chương trình công tác năm 2015 của Ban Nội chính tỉnh ủy về việc giám sát, nắm tình hình hoạt động, kết quả công tác tại các cơ quan khối nội chính trên địa bàn tỉnh Hải Dương, ngày 21/4/2015 Ban Nội chính tỉnh ủy Hải Dương đã có buổi làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang. Đoàn giám sát gồm có đồng chí Lê Xuân La – Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương làm trưởng đoàn cùng các đồng chí là Trưởng các phòng nghiệp vụ và chuyên viên của Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi ngành, địa phương. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Chu Văn Tập – Phó viện trưởng VKSND tỉnh cùng tập thể Lãnh đạo và cán bộ VKSND huyện Bình Giang. Tại buổi làm việc đoàn giám sát đã được nghe đồng chí Viện trưởng VKSND huyện trình bày tóm tắt tình hình hoạt động, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2014 và Quý I năm 2015, kết quả thực hiện công tác cải cách tư pháp, công tác chuẩn bị thực hiện Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014.
          VKSND huyện Bình Giang có 11 biên chế, 08 biên chế nghiệp vụ, 01 kế toán, 02 viên chức Hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP. Trình độ chuyên môn có 01 Thạc sỹ Luật, 07 Cử nhân Luật, 01 Cử nhân tài chính kế toán, 01 Cao đẳng văn thư lưu trữ và 01 trung cấp chuyên nghiệp. Trong năm 2014 và Quý I năm 2015 thủ trưởng đơn vị đã phối hợp với Chi bộ, Tổ công đoàn triển khai tổ chức thực hiện  các Chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng, của Ngành và đã đạt được kết quả như sau: Kiểm sát việc khởi tố 60 vụ án hình sự, phê chuẩn khởi tố 239 bị can, truy tố 58 vụ / 128 bị can đạt tỷ lệ 100%, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 61 vụ/ 120 bị cáo trong đó có 28 phiên tòa xét xử lưu động;  Yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố 01 vụ / 02 BC. Đơn vị đã phát hành 01 kiến nghị với cơ quan điều tra, 01 kiến nghị với Tòa án nhân dân huyện, 01 kiến nghị với Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm; phát hành 02 kháng nghị bản án dân sự được cấp phúc thẩm xét xử chấp nhận 100%; kiểm sát trực tiếp 05 cuộc tại Nhà tạm giữ Công an huyện, phát hành 04 kết luận có kiến nghị; Yêu cầu 02 vụ / 03 việc cưỡng chế, kê biên, định giá, đấu giá thi hành án dân sự...Ngoài ra đồng chí Viện trưởng VKSND huyện còn nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát và đề xuất Ban nội chính Tỉnh ủy Hải Dương tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành tạo điều kiện ủng hộ đơn vị VKSND huyện Bình Giang hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.
Sau khi nghe báo cáo, các đồng chí trong đoàn giám sát nhất trí với nội dung bản báo cáo, nội dung chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng, sâu kỹ. Tại buổi làm việc đồng chí Chu Văn Tập cũng chỉ rõ khối lượng công việc của đơn vị gần đây tăng cao hơn so với những năm trước đây; kết quả hoạt động nghiệp vụ đạt cao, nhất là khâu công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự; thực hiện tốt Quy chế dân chủ, chủ trương cải cách tư pháp, Luật tổ chức VKSND năm 2014. Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như việc lập hồ sơ kiểm sát án hình sự còn lợi dụng phô tô tài liệu, một số đề xuất của kiểm sát viên chưa sâu kỹ, chất lượng một số bản cáo trạng, luận tội chưa cao, một số vụ án ma túy đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử do Tòa án yêu cầu giám định hàm lượng chất ma túy theo Công văn 234 của TAND tối cao.
          Kết thúc buổi làm việc đồng chí Lê Xuân La đánh giá cao kết quả của buổi làm việc, nhấn mạnh những kết quả công tác mà VKSND huyện Bình Giang đã đạt được là sự đoàn kết ý chí, thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo của đơn vị, của ngành và sự phối hợp, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện. Đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Nội chính, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh, hướng dẫn của các phòng nghiệp vụ, thực hiện tốt các quy định của Đảng về phòng chống tham nhũng, quan tâm công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản, kiểm tra Đảng, lưu trữ hồ sơ.... Trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, quán triệt chỉ đạo về công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng; quan tâm hơn công tác phòng chống tham nhũng thông qua tăng cường kiểm tra tại đơn vị, tổ chức Đảng; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính tỉnh Ủy qua cán bộ theo dõi Ngành để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của ngành và của cấp ủy địa phương, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.