Viện KSND huyện Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp với Công an các xã, thị trấn về công tác tiếp nhận, quản lý tố giác, tin báo về tội phạm

Thứ sáu - 08/05/2015 03:49

Viện KSND huyện Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm  thực hiện Quy chế phối hợp với Công an các xã, thị trấn về công tác tiếp nhận, quản lý tố giác, tin báo về tội phạm

Ngày 24/4/2015, tại Hội trường trung tâm UBND huyện Cẩm Giàng, Viện KSND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp và ký Quy chế phối hợp sửa đổi, bổ sung với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Xuân La – Phó Ban nội chính tỉnh ủy Hải Dương; Đồng chí Nguyễn Huy Thái – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh; Đồng chí Mai Thị Thơ – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Lãnh đạo Viện KSND tỉnh và các Phòng nghiệp vụ, các đồng chí là Viện trưởng Viện KSND 11 huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND &UBND huyện, lãnh đạo của khối nội chính và một số ban ngành liên quan trong huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng công an của 19 xã, thị trấn. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến tất cả các điểm cầu của 11 Viện KSND huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh để học tập kinh nghiệm.
         Trước đó, ngày 30/5/2014 Viện KSND huyện đã ký Quy chế phối hợp với 19/19 Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hàng tháng Công an các xã, thị trấn thực hiện việc thông báo tình hình tiếp nhận, phân loại, xử lý các tố giác, tin báo về tội phạm đến Viện KSND huyện để tổng hợp đối chiếu với Cơ quan điều tra, qua đó thực hiện chức năng kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại cơ quan điều tra được đầy đủ, chính xác. Các tố giác, tin báo do Công an cấp xã cung cấp đều được phân loại với cơ quan điều tra và đưa vào quản lý, xác minh và giải quyết theo quy định tại Điều 103 Bộ luật TTHS và Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT ngày 02/8/2013 của Liên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ tài chính, Bộ NN&PTNT, Viện KSND tối cao.
         Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ánh Dương – Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cẩm Giàng đã trình bày Báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp. Qua 01 năm thực hiện, công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đã đạt được những hiệu quả nhất định, tuy nhiên cũng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó, Thông tư số 28 ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ công an có hiệu lực, quy định và phân định rõ trách nhiệm của Công an cấp xã trong việc tiếp nhận, phân loại, xác minh sơ bộ ban đầu đối với những tố giác, tin báo về tội phạm đã tiếp nhận. Do vậy Viện KSND huyện Cẩm giàng xác định cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp cho phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
         Hội nghị đã được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh và đồng chí Bí thư Huyện ủy, các ý kiến tham luận của các đồng chí đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an các xã. Các ý kiến chỉ đạo, tham luận đã tập trung làm rõ sự cần thiết thực hiện Quy chế, đã đánh giá được kết quả sau 01 năm thực hiện cũng như nêu lên được những tồn tại hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt Hội nghị đã chứng kiến việc ký kết thành công Quy chế sửa đổi, bổ sung giữa Viện KSND huyện với các đồng chí Trưởng Công an của 19 xã, thị trấn.
         Kết thúc Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện KSND huyện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh và đồng chí Bí thư Huyện ủy, các ý kiến tham luận của các đồng chí ở địa phương cấp xã. Trong thời gian tới, Viện KSND huyện và Công an các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp đã ký kết, đã đảm bảo quản lý chặt chẽ và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần tích cực vào công tác giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện./.