VKSND tỉnh Hải Dương: kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm với HĐND tỉnh

Thứ tư - 13/05/2015 02:50
           Trên cơ sở thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự thời điểm từ 01/5/2014 đến 30/4/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương thấy trong thời điểm trên Cơ quan điều tra hai cấp Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 1.127 vụ án (tăng 55 vụ so cùng kỳ năm 2014); trong đó khởi tố điều tra 380 vụ trộm cắp tài sản, chiếm tỷ lệ 33,7 % số án khởi tố, tăng 60 vụ (tăng tương đương 18,75 %) so cùng kỳ năm trước. Trong số đó có nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ quan, đơn vị, trường học, đình, chùa; nhiều vụ án có giá trị tài sản bị thiệt hại lớn, đối tượng phạm tội là người chưa thành niên, học tập tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn và thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhiều lần.
           Nguyên nhân dẫn đến gia tăng loại tội trộm cắp tài sản là do ảnh hưởng mặt trái của nền kinh tế thị trường kéo theo sự gia tăng về các tệ nạn xã hội và tội phạm; một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh không chịu tu dưỡng rèn luyện hoặc không có nghề nghiệp, lười lao động, nghiện ngập dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời ý thức phòng ngừa tội phạm của một số người dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa cao; công tác quản lý tài sản còn chưa chặt chẽ, sơ hở, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội; công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng ngừa vi phạm, tội phạm còn hạn chế.
            Việc gia tăng tội phạm về xâm phạm sở hữu gây tâm lý bất ổn, lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm này chưa được các cơ quan, đơn vị và công dân quan tâm chú trọng, thậm chí có đơn vị còn để xảy ra việc bị trộm cắp tài sản nhiều lần.
           Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm trong giai đoạn hiện nay, góp phần đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Ngày 07/5/2015, Văn phòng tổng hợp, Viện KSND tỉnh đã tham mưu Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương ban hành kiến nghị phòng ngừa với Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành Nghị quyết để chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với loại tội trộm cắp tài sản và giám sát việc thực hiện Nghị quyết đối với các cấp, các ngành để có chỉ đạo kịp thời./.