Hội nghị tổng kết công tác phối hợp ba cơ quan làm án tỉnh Hải Dương năm 2015

Chủ nhật - 24/01/2016 21:24

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp ba cơ quan làm án tỉnh Hải Dương năm 2015

Chiều ngày 18/01/2015, Ba cơ quan Công an – Tòa án – Viện KSND tỉnh tổ chức Hội nghị để đánh giá công tác phối hợp năm 2015 và đề ra Nghị quyết phối hợp năm 2016. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Dương Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng khối nội chính tỉnh; đồng chí Phan Ngọc Núi, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Các đồng chí Phạm Văn Quang, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, Đại tá Phạm Trường Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đào Đình Hân – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đồng chủ trì  Hội nghị.
Năm 2015, 3 ngành Công an – Tòa án – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các nội dung được đề ra trong Nghị quyết công tác phối hợp nên công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đó là: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 98,54%, tăng 1,34%; tỷ lệ giải quyết án đạt 88%, tăng 3,4%; xác định án trọng điểm 113 vụ, tăng 41 vụ; tổ chức 128 phiên tòa rút kinh nghiệm, tăng 5 phiên tòa so với năm 2014; việc bắt, tạm giữ, tạm giam, quản lý người chấp hành án phạt tù có căn cứ, đúng pháp luật; đã cơ bản khắc phục tình trạng giam giữ chung buồng những người trong cùng vụ án; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; tỷ lệ án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng ở mức thấp; các trường hợp khởi tố, truy tố, xét xử đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành cơ bản kịp thời. Công tác bảo vệ phiên tòa, dẫn giải bị can, bị cáo đảm bảo an toàn. Phối hợp đưa nhiều vụ án hình sự, dân sự xét xử lưu động để giáo dục, tuyên truyền pháp luật. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp được các ngành quan tâm giải quyết; đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những điểm có khiếu kiện phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được; nêu lên một số hạn chế thiếu sót cần khắc phục để thực hiện tốt công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trong năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng khối nội chính tỉnh đánh giá cao việc phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan làm án tỉnh Hải Dương trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm, đặc biệt là trong việc giải quyết, ổn định tình hình ở những điểm có khiếu kiện phức tạp như (Cẩm Giàng, Kinh Môn), góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nên đòi hỏi 3 ngành làm án cần tập trung cao độ hoạt động công tác hướng tới các sự kiện trên; đồng thời đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ 3 ngành phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đề cao đạo đức nghề nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và vì sự phát triển của xã hội. Đồng chí cũng đề nghị 3 cơ quan chọn ra một số nội dung cấp thiết để phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể hơn trong công tác phối hợp và cần phải có sự kiểm tra, hướng dẫn về công tác phối hợp đối với các đơn vị cấp phòng, cấp huyện.
Đồng chí Đào Đình Hân, Chánh án TAND tỉnh thay mặt lãnh đạo 3 cơ quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Dương Thái và đề nghị Tỉnh ủy, UBDN tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm của 3 cơ quan, tạo điều kiện để 3 cơ quan hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị