Viện KSND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2015

Chủ nhật - 31/01/2016 22:24

Viện KSND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đánh giá  kết quả phối hợp công tác năm 2015

Ngày 27/01/2016 tại Trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ phối hợp năm 2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Lương Anh Tế, Ủy viên BCH Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đ/c Phạm Văn Quang, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Viện KSND tỉnh cùng các đồng chí Thủ trưởng các phòng, ban của hai cơ quan.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Chương trình, công tác phối hợp giữa   Ban Thường trực UBMTTQ và VKSND hai cấp ngày càng được củng cố và tăng cường, đạt hiệu quả trên một số lĩnh vực như: việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia các hoạt động tố tụng hình sự, tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật... góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ và VKSND trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đã kịp thời thông tin cho nhau và tham dự Hội nghị do mỗi cơ quan tổ chức theo quy định trong Quy chế phối hợp, góp phần tăng cường mối quan hệ công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và VKSND. Đã phối hợp giám sát, kiểm sát 48 cuộc nhà tạm giữ, trại tạm giam, 13 cuộc với Cơ quan thi hành án hình sự, 8 cuộc với Cơ quan thi  hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án đối với 308 việc và 95 cuộc đối với Ủy ban nhân dân cấp xã về thi hành án treo, cải tạo không giam giữ  ở hai cấp, thông qua hoạt động kiểm sát đã phát hành 164 kết luận, trong đó có 46 kiến nghị. Phối hợp giám sát, kiểm sát hoạt động xét, đề nghị đặc xá đối với 30 phạm nhân chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Kim Chi – Công an tỉnh, qua giám sát, kiểm sát đề nghị loại khỏi danh sách 2 phạm nhân không đủ điều kiện, đảm bảo việc đặc xá đúng pháp luật và tham gia phối hợp với chính quyền các cấp tạo điều kiện giúp những phạm nhân được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ MTTQ hai cấp đã kịp thời thông tin các vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp, tình hình tội phạm đến Viện KSND để kiểm sát giải quyết theo quy định của pháp luật. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ và VKSND tại địa phương.
Hội nghị cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp và đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp năm 2016, trong đó nhấn mạnh đến việc phối hợp kiểm sát, giám sát phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thông qua Kế hoạch công tác phối hợp năm 2016 và ban hành Hướng dẫn cấp huyện nội dung phối hợp năm 2016./.