VKSND huyện Thanh Hà phối hợp với Công an- TAND huyện tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Thứ ba - 02/02/2016 23:16

VKSND huyện Thanh Hà phối hợp với  Công an- TAND huyện tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm  công tác phối hợp năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Đầu năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Công an và TAND huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp năm 2015 và bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2016. Dự Hội nghị có Lãnh đạo ba cơ quan cùng các đ/c cán bộ; Điều tra viên; Kiểm sát viên và Thẩm phán của ba đơn vị.
Toàn cảnh Hội nghị

Trong công tác phối hợp năm 2015, ba cơ quan đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương trong xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết phối hợp công tác trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử. Cụ thể đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH 13 ngày 23/11/2012; Nghị Quyết 63/2013/QH 13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội  “về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm” và Nghị quyết 96/2015/QH 13 ngày 26/6/2015 của Quốc Hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự; Phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự tiếp tục được nâng lên; không làm oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm. Làm tốt việc tham mưu cho Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện trong đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương. Bên cạnh đó, công tác phối hợp còn  tồn tại hạn chế như: chưa triển khai phối hợp kiểm tra lực lượng Công an xã trong việc quản lý, xử lý tố giác, tin báo tội phạm; việc phối hợp giữa Điều tra viên- Kiểm sát viên trong khám nghiệm hiện trường, trong giai đoạn điều tra có vụ chưa kịp thời, phối hợp trong phân loại giải quyết tố giác, tin báo tội phạm sau khi đã xác minh còn có vụ chậm dẫn đến giảm tiến độ giải quyết án; phối hợp giữa Kiểm sát viên- Thẩm phán trong việc đánh giá nguyên nhân, điều kiện phạm tội, chuẩn bị xét xử có việc chưa tốt. Chưa phối hợp kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án hình sự đối với cấp xã.
Năm 2016, ba ngành Công an – VKSND – TAND huyện xác định cần phải làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán cần chủ động học tập nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhất là các đạo luật về tư pháp có hiệu lực năm 2016 như BLHS; BLTTHS; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam…cũng như tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, để công tác phối hợp liên ngành năm 2016 đạt kết quả  tốt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ 24, thiết thực phục vụ Đại hội lần thứ 12 của Đảng và bầu cử Quốc Hội khóa 14. bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hội nghị đã thảo luận và thông qua Nghị quyết phối hợp công tác năm 2016./.