Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt tết nguyên đán Bính Thâ

Thứ ba - 02/02/2016 23:20

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt tết nguyên đán Bính Thâ

Theo quy định của pháp luật, hàng năm vào các dịp tết Nguyên đán, ngày 30/4 và ngày Quốc khánh 2/9, các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nhằm khuyến khích phạm nhân thi đua cải tạo tiến bộ.
Tháng 12/2015, Trại giam Hoàng Tiến và Trại tạm giam Kim Chi Công an tỉnh Hải Dương thành lập Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 751 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Hoàng Tiến và 20 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại phân trại quản lý phạm nhân trại tạm giam Kim Chi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh để tiến hành hoạt động kiểm sát theo quy định của pháp luật. Sau khi chuyển hồ sơ trại giam Hoàng Tiến có văn bản xin rút 5 phạm nhân, lý do chết 01 phạm nhân và vi phạm nội quy 04 phạm nhân.
Quá trình nghiên cứu hồ sơ Viện KSND tỉnh thấy các hồ sơ Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Trại giam Hoàng Tiến và Trại tạm giam Kim Chi khi đề nghị xét giảm đều đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện, 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật và đã được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Hải Dương chấp nhận xét giảm cho 766/766 phạm nhân, trong đó giảm hết án cho 55 phạm nhân, giảm từ chung thân xuống 30 năm tù 01 phạm nhân, còn lại 710 phạm nhân được giảm từ 01 tháng đến 18 tháng trong đó có 09 phạm nhân quốc tịch nước ngoài ) không loại khỏi danh sách trường hợp nào.
Tuy nhiên, có 85/746 hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Trại giam Hoàng Tiến, đề nghị mức xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù giữa các phạm nhân chưa đảm bảo khách quan, công bằng theo nguyên tắc xét thời hạn chấp hành án phạt tù được quy định tại Điều 3 - Thông tư số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15 tháng 5 năm 2013 của Bộ công an- Bộ quốc phòng- Tòa án nhân dân tối cao- Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân. Viện KSND tỉnh đã đề xuất mức giảm thấp hơn so với mức đề nghị giảm của Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Trại giam Hoàng Tiến đối với 85 phạm nhân, kết quả Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Hải Dương chấp nhận theo đề nghị của VKS.
Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh phối hợp với Viện KSND tỉnh mở phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Kết thúc phiên họp, Hội đồng đã nhanh chóng ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân, tạo điều kiện cho các phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại về chuẩn bị đón tết nguyên đán Bính Thân năm 2016 cùng gia đình.
Hội đồng họp xét giảm án