Kiểm sát việc thực hiện chế độ đối với phạm nhân trong dịp Tết Nguyên đá

Thứ tư - 11/02/2015 20:42
          Chuẩn bị đón tết Nguyên đán cổ truyền Ất Mùi, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương (Phòng 4), tiến hành kiểm sát việc thực hiện chế độ tết cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án phạt tù ở Trại tạm giam Kim Chi, Công an tỉnh Hải Dương và Trại giam Hoàng Tiến, Tổng cục VIII, Bộ Công an.
          Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương kiểm sát tại Trại giam Hoàng Tiến, về việc thực hiện chế độ ăn, vui chơi giải trí, phòng chống dịch bệnh đối với phạm nhân theo đúng quy định như: Bánh chưng 2 chiếc, thịt lợn 2,4 kg, giò, chả, khoai tây, măng miến, gia vị và bánh kẹo. Sau khi có kế hoạch của trại giam Hoàng Tiến, các phân trại, khu sản xuất và trung tâm xúc tiến việc làm triển khai cụ thể để mua hàng cho phạm nhân ăn tết. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương kiểm sát việc thực hiện kế hoạch tổ chức ăn tết của phạm nhân và yêu cầu các phân trại quản lý phạm nhân số 1, số 2, số 3, khu sản xuất Kinh Môn, khu sản xuất Hoàng Tân, trung tâm xúc tiến việc làm Sao Đỏ mua hàng hoá, thực phẩm cho phạm nhân ăn tết đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm. Việc vui chơi giải trí cho phạm nhân tuỳ theo từng đơn vị tổ chức các môn thể thao cho phạm nhân cho phù hợp với tình hình và đặc điểm của từng đơn vị, như các môn thể thao đá cầu, cầu lông, bóng chuyền nam, bóng đá mi ni nam, kéo co; trại đã mua sắm các phương tiện, dụng cụ thể thao cho phạm nhân và giành thời gian nhất định cho phạm nhân luyện tập để chuẩn bị cho thi đấu; việc tổ chức các môn thi đấu được chia theo các nhóm, đội phạm nhân, các môn thi đấu đều có giải thưởng bằng tiền mặt có giá trị từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, giải thưởng bằng tiền được đưa vào tiền gửi lưu ký của phạm nhân; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu việc tổ chức vui chơi giải trí cho phạm nhân phải đảm bảo an toàn, vui vẻ, đúng mục đích. Đối với 69 phạm nhân Quốc tịch nước ngoài và 103 phạm nhân không có thân nhân đến thăm gặp, tiếp tế ngoài các tiêu chuẩn như các phạm nhân khác, trại giam Hoàng Tiến chi thêm cho mỗi phạm nhân 30.000 đồng mua hàng tết. Ở mỗi khu giam trại giam Hoàng Tiến mua 01 cành đào, 01 cây quất, 01 mâm hoa quả để cho phạm nhân chơi tết.
          Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm sát tại Trại tạm giam Kim Chi - Công an tỉnh Hải Dương, đối với người đang bị tạm giam xem xét chế độ ăn, vệ sinh, nước sinh hoạt trong buồng giam, khu giam, diện tích ở của người đang bị tạm giam cơ bản bảo đảm theo quy định của pháp luật;  ngoài ra có 34 trường hợp không có thân nhân thăm gặp trại bổ sung thêm cho đối tượng này 01 chiếc bánh chưng và 01 hộp mứt tết. Qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu trại tạm giam Kim Chi mua hàng cho người bị tạm giữ, tạm giam ăn tết phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phảm; đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam Kim chi; trại tổ chức vui chơi giải trí các môn thể thao cho phạm nhân cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, ở các môn chơi đều có giải; giải thưởng được trao bằng hiện vật như xà phòng thơm, khăn mặt và bánh kẹo.