Nam Sách: Làm việc với Ban pháp chế HĐND huyệ

Thứ ba - 08/12/2020 22:41

Nam Sách: Làm việc với Ban pháp chế HĐND huyệ

Ngày 04/12/2020, Đoàn giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã tổ chức thẩm định báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát năm 2021, trình tại Kỳ họp thứ 12 HĐND huyện Nam Sách khóa XIX. Đồng chí Đồng Xuân Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Trưởng  ban pháp chế HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện và các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Nam Sách.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Viện KSND huyện đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2020, và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. Năm 2020, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác bám sát Chỉ thị của Viện KSND tối cao, của cấp ủy địa phương, kế hoạch của Viện KSND tỉnh và các hướng dẫn của Viện KSND cấp trên. Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Viện KSND tối cao về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tập thể Lãnh đạo, công chức và người lao động trong đơn vị luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; chấp hành nghiêm quy chế, quy định; nội bộ đoàn kết, thống nhất. Nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả cao trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cụ thể: Đã chủ động phối hợp phân loại, đã thống nhất với Cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý, phân loại xử lý 87 tố giác, tin báo về tội phạm; kiểm sát việc giải quyết 85 vụ (đạt tỷ lệ 97,7%); thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra 93 vụ/123 bị can (tăng 10 vụ/07 bị can so với cùng kỳ 2019), đã truy tố 66 vụ/103 bị can (đạt 100%); kiểm sát xét xử 59 vụ/ 96 bị cáo – tăng 05 vụ so với năm 2019. Thụ lý kiểm sát 312 vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại; kiểm sát 114 Quyết định thi hành án hình sự; Kiểm sát 453 Quyết định thi hành án dân sự; Tiếp 22 lượt công dân và phân loại, xử lý 68 đơn,…Qua hoạt động kiểm sát đã phát hiện vi phạm, ban hành nhiều yêu cầu, kháng nghị, kiến nghị góp phần hạn chế sai phạm nghiêm trong trong hoạt động tư pháp bảo vệ pháp chế và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc tập thể Lãnh đạo Viện đã giải trình một số vấn đề liên quan theo đề nghị của các thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn thay mặt đơn vị đánh giá cao hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân huyện đối với các cơ quan tư pháp trong đó có Viện kiểm sát. Năm 2021, Viện KSND huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm thực hiện tốt hơn nữa chủ trương của Ngành “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, thi hành án… góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt yêu cầu chính trị của địa phương và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Đồng Xuân Sơn, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị các nội dung làm việc của Viện KSND huyện với Đoàn Giám sát và khẳng định những kết quả hoạt động của Viện KSND huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, đề nghị trong thời gian tới, Viện kiểm sát cần tích cực triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, kế hoạch công tác đề ra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhất là Công an, Tòa án, Chi cục THADS huyện và các cơ quan, tổ chức liên quan khác trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành và cấp ủy giao, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Phạm Thị Huệ, Nguyễn Thị Hiên
Viện KSND huyện Nam Sách