VKSND huyện Gia Lộc trực tiếp tham gia và kiểm sát chặt chẽ việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất

Thứ hai - 14/05/2018 03:17

Ngày 26/4/2018, VKSND huyện Gia Lộc đã cử Kiểm sát viên trực tiếp tham gia và kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đối với việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Lộc.

(Buổi họp bàn, phân công nhiệm vụ tại trụ sở UBND thị trấn Gia Lộc,
huyện Gia Lộc trước giờ tổ chức cưỡng chế)

Theo Bản án Kinh doanh thương mại sơ thẩm số 01/2016/KDTM-ST ngày 31/3/2016 của TAND huyện Gia Lộc và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 04/2016/QĐ/KDTM-ST ngày 31/5/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, bên phải thi hành án ông Nguyễn Văn Trung- sinh năm 1968 và bà Nguyễn Thị Tuyết- sinh năm 1974 đều trú tại số 264 đường Nguyễn Chế Nghĩa, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc với bên được thi hành án là ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), nay là ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Người đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Thanh Sơn, chức vụ: Chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện theo ủy quyền: Ông Ngô Anh Tuấn, chức vụ: Tổng giám đốc, người được ủy quyền lại: Bà Trần Thị Thu Hương, chức vụ: Giám đốc chi nhánh Hải Dương, ông Đinh Cảnh Tiến, chức vụ: Phó phòng tố tụng và bà Nguyễn Thị Hường, chức vụ: Giám đốc phòng khách KHCN- Chi nhánh Hải Dương). Căn cứ quy định pháp luật và đơn yêu cầu thi hành án của bên được thi hành án, Chi cục THADS đã ra Quyết định số 456/QĐ-CCTHA ngày 08/6/2016 và Quyết định thi hành án số 289/QĐ-CCTHA ngày 22/02/2017, với nội dung: Buộc ông Nguyễn Văn Trung, bà Nguyễn Thị Tuyết phải nộp 48.574.000 đồng án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm và buộc phải trả cho Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (tính đến ngày xét xử sơ thẩm 31/3/2016) số tiền gốc 474.000.000đồng, tiền lãi trong hạn là 522.250.320đồng và lãi quá hạn là 226.216.500đồng. Tổng cộng là 1.222.469.820đồng (Một tỷ hai trăm hai mươi hai triệu bốn trăm sáu chín nghìn tám trăm hai mươi đồng).

Quá trình giải quyết Chấp hành viên đã tiến hành giải quyết và thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng vợ chồng ông Trung và bà Tuyết có điều kiện thi hành án không tự nguyện thi hành. Chi cục thi hành án đã ban hành Quyết định về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 02 ngày 09/4/2018 đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Trung và bà Tuyết.

Kiểm sát viên được phân công Kiểm sát việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ cưỡng chế, tham gia và kiểm sát việc cưỡng chế đảm bảo việc cưỡng chế được tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong quá trình tổ chức cưỡng chế, Kiểm sát viên đã thường xuyên phối hợp, trao đổi với Chấp hành viên để kịp thời xử lý các tình huống vướng mắc phát sinh, đồng thời giải thích cho người phải thi hành án các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, qua đó tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của công dân.

Việc cưỡng chế nêu trên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo mọi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực phải được thi hành theo đúng quy định, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân./.

Nguyễn Trọng Hà - Lê Quang Vinh
VKSND huyện Gia Lộc