VKSND huyện Nam Sách công bố kết luận Kiểm sát trực tiếp tại Công an huyệ

Thứ ba - 16/09/2014 21:45

VKSND huyện Nam Sách công bố kết luận Kiểm sát trực tiếp tại Công an huyệ

Ngày 29/8/2014 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tổ chức công bố Kết luận các cuộc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; kiểm sát trực tiếp công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Nam Nam Sách và kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án hình sự của cơ quan THAHS - Công an huyện Nam Sách.  Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát huyện, Lãnh đạo Công an huyện, Thường trực Mặt trận tổ quốc huyện và các đồng chí Kiểm sát viên, cán bộ có liên quan.
Các đồng chí dự buổi công bố Kết luận KSTT

Qua hoạt động kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác  giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách, VKSND huyện Nam Sách nhận thấy: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã quan tâm chỉ đạo, việc tiếp nhận tố giác, tin báo được quản lý chặt chẽ, có sổ phân công điều tra viên trực tiếp giải quyết, việc lập hồ sơ thực hiện đúng hướng dẫn theo Thông tư liên tịch số 06/2013 của Liên ngành Trung ương; có quyết định phân công Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra và điều tra viên trực tiếp giải quyết, việc phân loại giải quyết kịp thời, tỷ lệ giải quyết đạt trên 80%, đảm bảo đúng thời hạn luật định. Tuy nhiên, trong quan hệ phối hợp, có một số hồ sơ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện chưa gửi quyết định phân công giải quyết đến Viện kiểm sát, việc chấp hành chế độ báo cáo định kỳ cho Viện kiểm sát chưa thực hiện thường xuyên, chưa thụ lý giải quyết đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm,…
          Trong công tác tạm giữ và Thi hành án hình sự đã thực hiện tốt việc lập hồ sơ, vào sổ sách đầy đủ. Việc bàn giao hồ sơ, quyết định thi hành án treo của Cơ quan Tòa án và cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện đến UBND cấp xã kịp thời, đầy đủ. Thực hiện chế độ đối với người tạm giữ và người đang chấp hành hình phạt tù đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đạt được, Cơ quan THAHS Công an huyện còn có những hạn chế cần khắc phục như: vẫn còn để xảy ra vi phạm trong việc lập hồ sơ đưa người bị kết án đến nơi chấp hành án phạt tù (Hồ sơ không lưu Quyết định THA, Bản án, trích lục án của Tòa án…), vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của Cơ quan THAHS Công an huyện như: Chưa yêu cầu một số UBND xã thực hiện quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật THAHS năm 2010, dẫn đến chưa cấp Giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách đối với người bị phạt tù cho hưởng án treo theo quy định pháp luật. Trong công tác tạm giữ còn một số vi phạm như: Sổ trích xuất người bị tạm giữ ghi chép chưa được đầy đủ những ngày giờ trích xuất người bị tạm giữ ra khỏi nhà tạm giữ, sổ trích xuất không ghi tình trạng sức khoẻ của người bị tạm giữ khi trích xuất và khi nhận lại; hồ sơ tạm giữ một số vụ chưa đầy đủ.
          Kết thúc các cuộc kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phát hành 03 Kết luận trong đó có kiến nghị yêu cầu Cơ quan Công an huyện Nam Sách khắc phục đối với những thiếu sót, vi phạm. Các Kiến nghị của Viện kiểm sát đã được Lãnh đạo Cơ quan Công an huyện Nam Sách tiếp thu và sửa chữa. Trong thời gian tới, hai cơ quan Công an và Viện kiểm sát huyện sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.