VKSND tỉnh Hải Dương tham gia xét giảm án phạt tù đợt 02/9

Thứ tư - 31/08/2016 04:49
Ngày 25 tháng 7 năm 2016 Trại giam Hoàng Tiến thành lập Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 575 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Hoàng Tiến có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và ngày 15/8/2016 chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh để tiến hành hoạt động kiểm sát theo quy định của pháp luật.
Ngày 23/8/2016 đại diện VKSND tham gia phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đã phát biểu quan điểm của VKSND tỉnh về việc xét giảm đối với 575/575 phạm nhân. Trên cơ sở xem xét hồ sơ và ý kiến của Viện kiểm sát, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Hải Dương quyết định: Không chấp nhận giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với 01 phạm nhân quốc tịch nước ngoài, lý do phạm nhân này chưa thực hiện xong phần nghĩa vụ dân sự, chấp nhận giảm cho 574 phạm nhân trong đó có 12 phạm nhân quốc tịch nước ngoài, giảm hết án cho 59 phạm nhân.
Đối với 01 trường hợp Tòa án nhân dân tỉnh không chấp nhận do khác quan điểm với các cơ quan đề nghị, tuy vậy nhưng không có dấu hiện vi phạm, Viện KSND tỉnh sẽ rút kinh nghiệm với Tòa án để có quan điểm thống nhất ở những lần xét giảm sau.
Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện KSND tỉnh thấy còn có một số trường hợp trại giam đề nghị mức giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cao. Viện KSND tỉnh đã đề xuất mức giảm thấp hơn so với mức đề nghị giảm của Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Trại giam Hoàng Tiến, Hội đồng xét giảm Tòa án nhân dân tỉnh đã quyết định mức giảm thấp hơn so với mức đề nghị của trại giam, phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát. Về nội dung này VKS sẽ trực tiếp nghiên cứu, tổng hợp để rút kinh nghiệm với trại giam, yêu cầu chấn chỉnh trong thời gian tới.
Kết thúc phiên họp Hội đồng đã ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân, tạo điều kiện cho các phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại về với gia đình trong dịp Quốc khánh 2/9.