Gia Lộc: Tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên (19/8/1946-19/8/2016)

Thứ hai - 29/08/2016 05:36

Sáng ngày 19/8/2016, Đảng bộ thị trấn Gia Lộc đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ ngày nay. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Hưởng- Bí thư Huyện ủy Gia Lộc, cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy- UBND, đại biểu đại diện các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN, trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, bí thư, phó bí thư chi bộ thị trấn Gia Lộc.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Hữu Vang- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Gia Lộc ôn lại kỷ niệm ngày thành lập  Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của thị trấn.
(Đ/c Nguyễn Hữu Vang- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn đọc diễn văn chào mừng)

Cách đây 70 năm, vào ngày 19/8/1946, Huyện ủy Gia Lộc quyết định thành lập chi bộ Đảng Hội Xuyên  gồm 03 Đảng viên: Đồng chí Bùi Quang Thông chủ tịch Ủy ban hành chính xã, đồng chí Phùng Quang Thông cán bộ Công an huyện, đồng chí Nguyễn Thị Đức cán bộ hội phụ nữ huyện, do đồng chí Bùi Quang Thông làm bí thư. Đây là Chi bộ đầu tiên tiền thân của Đảng bộ thị trấn Gia Lộc ngày nay. Chi bộ được thành lập là sự kiện chính trị to lớn, là kết quả tất yếu, đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng của phong trào cách mạng tại địa phương. Những ngày đầu thành lập, với vô vàn khó khăn, thử thách, Chi bộ đã tập trung tăng cường vai trò lãnh đạo, đẩy mạnh phát triển Đảng, củng cố chính quyền, ổn định đời sống nhân dân, xây dựng các phong trào cứu quốc. Trong thời gian ngắn Chi bộ đã kết nạp đồng chí Nguyễn Văn Thiêm và đồng chí Phạm Văn Liễn vào Đảng. Được tăng cường lãnh đạo, các phong trào của địa phương phát triển mạnh mẽ. Chi bộ đã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, mở các lớp huấn luyện, tuyên truyền, tập trung bảo vệ chính quyền và nhân dân.
Trong kháng chiến chồng Pháp, phong trào cách mạng ở thị trấn Gia Lộc tiếp tục được duy trì và phát triển, lực lượng du kích địa phương dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng đã thường xuyên luyện tập, canh gác, phòng gian, bảo mật, liên hệ chặt chẽ với nhân dân xây dựng làng kháng chiến, nâng cao ý chí cách mạng. Trong 09 năm kháng chiến chống Pháp quân và dân thị trấn Gia Lộc đã kiên cường, dũng cảm đánh lui nhiều trận càn, tiêu diệt hàng trăm tên giặc, giữ vững trận địa làm thất bại âm mưu “dồn dân đuổi làng” của đế quốc Pháp.
Không chỉ anh hùng, dũng cảm trong kháng chiến chống Pháp, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thị trấn Gia Lộc còn là một trong những đơn vị đi đầu về công tác tuyển quân và chiến đấu, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương và bằng có công với đất nước.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chiến tranh biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế, thị trấn Gia Lộc đã có 964 thanh niên lên đường nhập ngũ, 145 thanh niên xung phong, 855 người tham gia lực lượng du kích, dân quân tự vệ, trên 5000 người tham gia dân công, 244 liệt sỹ, 126 thương binh, 44 bệnh binh.
 Đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn Gia Lộc tiếp tục kiên định đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn để xây dựng và phát triển địa phương. Trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quốc phòng an ninh, thị trấn Gia Lộc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Được đánh giá là một trong các đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng và phát triển kinh tế. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, kinh tế tăng trưởng bình quân hàng năm đều đạt trên 15%, cơ cấu tỷ trọng nông nghiệp chiếm 35%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản chiếm 39%, tăng 7,2%, giá trị/1ha đất canh tác đạt 96 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,6%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới mức tối thiểu.
Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, thị trấn Gia Lộc đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò giám sát của cộng đồng đối với các cơ quan chức năng của địa phương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật và địa phương; phổ biến nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong thực hiện trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn. Đồng thời, thiết lập trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng; tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; thực hiện nếp sống văn minh đô thị gắn với việc kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn truyền thống phù hợp với đời sống hiện đại…Đến năm 2016, thị trấn đã cơ bản hoàn thành xong các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo theo đúng lộ trình chỉ đạo của Huyện.
Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Gia Lộc tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.
Tại lễ kỷ niệm, Đảng bộ đã trao huy hiệu Đảng viên cho các đồng chí tròn 30 năm, 50 năm và 60 năm tuổi Đảng.
Cũng nhân dịp này, BCH Đảng bộ huyện Gia Lộc đã tặng cho Đảng bộ thị trấn Gia Lộc bức trướng mang dòng chữ: “Phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng; đoàn kết trí tuệ, đổi mới; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; thị trấn Gia Lộc giàu đẹp, văn minh”./.