VKSND huyện Cẩm Giàng ban hành kiến nghị phòng ngừa Tội phạm Trộm cắp tài sản trên địa bàn 2 xã, thị trấn của huyệ

Thứ hai - 29/08/2016 06:10
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm xâm phạm sở hữu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng nhận thấy: Trong 8 tháng đầu năm 2016, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt là tội phạm Trộm cắp tài sản xảy ra nhiều và tập trung ở một số xã, thị trấn có vị trí địa lý giáp với Quốc lộ 5A và có sự phức tạp về trật tự xã hội như thị trấn Lai Cách và xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng.  Đây là 2 xã, thị trấn có tỷ lệ tội phạm Trộm cắp tài sản cao nhất huyện và cao hơn so với cùng kỳ những năm trước, từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2016, trên địa bàn thị trấn Lai Cách xảy ra 9 vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại 126.000.000đ, còn trên địa bàn xã Cẩm Phúc đã xảy ra 8 vụ trộm cắp tài sản làm thiệt hại 98.000.000 triệu đồng. Các đối tượng phạm tội hầu hết đều là những thanh niên trong độ tuổi lao động, ở nơi khác đến và thường lợi dụng đêm khuya, sự quản lý lỏng lẻo, mất cảnh giác của lực lượng bảo vệ của các cơ quan, các công ty, các hộ dân cư để thực hiện hành vi cạy phá khóa cửa trộm cắp tài sản. Điển hình là vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào đêm ngày 21/5/2016 tại phòng của ông Lai Ming Hui, sinh năm 1965 (là người Đài Loan) ở tại gia đình anh Bùi Trọng Quảng, ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc, kẻ gian đã phá ô thoáng nhà tắm vào phòng trộm cắp 6.000USD, 4 chỉ vàng và 9.000.000đ. Và vụ trộm cắp tài sản xảy ra đêm ngày 26, rạng sáng ngày 27/3/2016 tại công ty UIL ULTRASONIC Việt Nam thuộc khu công nghiệp Đại An, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, kẻ gian phá khóa cửa trộm cắp 08 cây CPU. Trị giá tài sản bị trộm cắp là 35.000.000đ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản, nhưng trong đó có nguyên nhân không nhỏ của sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân, người quản lý bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhất là vào ban đêm. Cũng như do công tác quản lý xã hội của địa phương chưa thực sự chặt chẽ, đồng bộ và sát sao, dẫn đến hiệu quả của phong trào toàn dân đấu tranh, phòng chống vi phạm, tội phạm chưa cao...vv.
Qua đánh giá những thủ đoạn, nguyên nhân điều kiện dẫn đến những vụ trộm cắp tài sản trên địa 2 xã, thị trấn nêu trên. Nhằm hạn chế việc xảy ra mất tài sản và giữ vững tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương, VKSND huyện Cẩm Giàng đã phát hành kiến nghị phòng ngừa số 02,03 ngày 25/8/2016 đối với Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc và Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách để trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm nay, như: Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản và tinh thần toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; xây dựng  khu dân cư tự quản, thường xuyên tuần tra, canh gác, phát hiện kịp thời các hành vi tội phạm xảy ra để thông báo đến cơ quan điều tra và VKS; Chủ động rà soát, sàng lọc các đối tượng từ nơi khác đến cư trú có nhiều biểu hiện nghi vấn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài sản và có chế độ khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc...vv./.