Tăng cường kiểm sát, giám sát công tác thi hành án hình sự trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Thứ hai - 19/09/2016 05:28

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, trong hai ngày 30 và 31/8/2016, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 02 UBND xã Cẩm Hưng và Cẩm Hoàng. Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng làm trưởng đoàn, phối hợp với TTUBMTTQ huyện và đại diện Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Cẩm Giàng cùng tham gia.
Qua công tác kiểm sát, giám sát, Đoàn công tác nhận thấy: Về cơ bản UBND xã Cẩm Hoàng và Cẩm Hưng đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Thi hành án hình sự, cụ thể: Việc lập hồ sơ quản lý và cập nhập sổ sách theo dõi đối với các bị án được thực hiện đầy đủ, có quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án treo và theo định kỳ người được chấp hành án treo và người được phân công trực tiếp theo dõi đều có bản tự nhận xét lưu trong hồ sơ; chính quyền địa phương đã nắm và quản lý tốt các bị án, thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho họ được lao động, học tập và hòa nhập với cộng đồng. Từ đó giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện và hòa nhập cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ các bị án tái phạm góp phần ổn định tình hình trật tự trị an tại địa phương.
(Kết luận cuộc kiểm sát tại UBND xã Cẩm Hưng)

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại, thiếu sót đó là: Đối với 02 hồ sơ thi hành án phạt tù cho hưởng án treo đã hết thời gian thử thách nhưng UBND xã Cẩm Hưng chưa kịp thời chuyển hồ sơ cho Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Cẩm Giàng để cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách cho các bị án theo quy định (vi phạm khoản 3 Điều 62 Luật thi hành án hình sự).
Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án, đảm bảo cho những Bản án, Quyết định của Toà án được thi hành nghiêm chỉnh, thống nhất, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng đã ban hành kết luận, đồng thời kiến nghị yêu cầu UBND xã Cẩm Hưng có biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế nêu trên nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại địa phương./.