Viện KSND huyện Ninh Giang kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ Công an huyện Ninh Giang Quý 3 năm 2016

Thứ hai - 29/08/2016 06:03

Vừa qua, VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Ban thường trực Uỷ ban MTTQ cùng cấp tiến hành trực tiếp kiểm sát, giám sát việc tuân theo pháp trong công tác quản lý thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Ninh Giang, thời điểm từ 20/5/2016 đến ngày 25/8/2016.
(Viện KSND huyện Ninh Giang phối hợp với UBMTTQ huyện kiểm sát
Nhà tạm giữ - Công an huyện Ninh Giang)

Sau khi nghe ông Bùi Văn Tiến - Phó trưởng Công an huyện Ninh Giang, kiêm Trưởng Nhà tạm giữ và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát và hỗ trợ tư pháp - Công an huyện Ninh Giang, báo cáo tình hình công tác của Nhà tạm giữ, thời điểm từ ngày 20/5/2016 đến ngày 25/8/2016. Kết hợp với việc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về chế độ quản lý tạm giữ và nghiên cứu sổ ghi chép, hồ sơ có liên quan. Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang nhận thấy trong thời điểm kiểm sát, Nhà tạm giữ - Công an huyện Ninh Giang đã thực hiện nghiêm túc các quy định về chế độ quản lý tạm giữ như: mở sổ theo dõi các đối tượng tạm giữ đầy đủ, phân loại các đối tượng bị tạm giữ được đảm bảo chính xác, không có trường hợp nào tạm giữ hình sự sau phải trả tự do xử lý hành chính; các đối tượng đưa vào nhà tạm giữ đều có Quyết định tạm giữ, hồ sơ, cán bộ bảo vệ và hỗ trợ tư pháp đã giải thích cho các đối tượng bị tạm giữ về nội quy nhà tạm giữ, quyền và nghĩa vụ của họ. Cán bộ Nhà tạm giữ thực hiện nghiêm túc việc tuần tra, canh gác, dẫn giải các đối tượng đảm bảo an toàn, không để xảy ra trường hợp nào trốn, chết, tự sát trong Nhà tạm giữ. Khi đưa các đối tượng bị tạm giữ ra khỏi Nhà tạm giữ để thực hiện các hoạt động điều tra đều có lệnh trích xuất bằng văn bản và thể hiện qua sổ trích xuất. Các chế độ của người bị tạm giữ được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các đối tượng tạm giữ chuyển tạm giam, cán bộ Nhà tạm giữ đã bàn giao hồ sơ về Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương, theo đúng nội dung của Thông tư số 32/2013/TT- BCA-C41 ngày 12/6/2013 quy định chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ Cảnh sát, cũng như hướng dẫn số 623/HD-C81-C83 ngày 07/4/2014 của Tổng cục VIII - Bộ Công an hướng dẫn hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát đối với lực lượng Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp. Nhà tạm giữ - Công an huyện Ninh Giang đã thực hiện đầy đủ các nội dung của 02 bản kiến nghị 03 tháng và 06 tháng đầu năm 2016 của Viện kiểm sát nhân huyện Ninh Giang.
Qua cuộc kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ - Công an huyện Ninh Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang nhận thấy Lãnh đạo Công an huyện Ninh Giang đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các bộ phận, cán bộ có liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Góp phần đưa công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện đi vào nề nếp, tuân thủ đúng các quy định của Hiến pháp và pháp luật về tạm giữ, giúp cho công tác xác minh, điều tra, truy tố và xét xử vụ án được đảm bảo đúng trình tự thủ tục và thời hạn do pháp luật quy định.