Thanh Miện: phối hợp kiểm sát, giám sát thi hành án hình sự.

Thứ năm - 21/07/2016 05:55

Thanh Miện: phối hợp kiểm sát, giám sát thi hành án hình sự.

Thực hiện Chương trình công tác đột phá năm 2016 trong hoạt động kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện. Trong các ngày 14/7/2016 và ngày 15/7/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện phối hợp với Ban thường trực UBMTTQ huyện Thanh Miện kiểm sát trực tiếp tại 02 UBND xã Ngô Quyền và UBND xã Chi Lăng Nam về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ.
Kiểm sát tại Uỷ ban nhân dân xã Chi Lăng Nam

Qua kiểm sát tại UBND xã Ngô Quyền và UBND xã Chi Lăng Nam, Viện kiểm sát xác định, UBND các xã đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật thi hành án hình sự trong công tác quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; UBND các xã đã tiếp nhận hồ sơ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Miện bàn giao và đã tổ chức việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và kịp thời ra Quyết định phân công cho người trực tiếp giám sát, giáo dục đối với người được hưởng án treo; người được hưởng án treo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ, đó là 03 tháng một lần, người được hưởng án treo đều có bản tự nhận xét việc chấp hành pháp luật lưu trong hồ sơ; Người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục đều có nhận xét việc chấp hành pháp luật đối với bị án; Các bị án đều chấp hành tốt quy định của pháp luật và các quy định của địa phương, không có trường hợp nào vi phạm pháp luật phải xử lý hành chính hoặc phạm tội mới trong thời gian thử thách. Đối với các bị án đã chấp hành xong thời gian thử thách, UBND xã đã bàn giao hồ sơ cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Miện để cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách, nhằm đảm bảo quyền lợi của người chấp hành án.
Qua kiểm sát trực tiếp tại hai UBND xã nêu trên, Viện kiểm sát nhận thấy Lãnh đạo UBND các xã đã quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Đề nghị UBND các xã cần phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ để vừa đảm bảo quyền, nghĩa vụ cho các bị án mà còn hoàn thành mục tiêu an ninh, chính trị chung của địa phương.