VKSND huyện Gia Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2016

Thứ năm - 21/07/2016 05:41

Ngày 18/7/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Thay, Huyện ủy viên, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc cùng với các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ trong đơn vị.

Tại hội nghị, các đồng chí trong đơn vị đã được nghe đồng chí Nguyễn Quang Hóa, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc trình bầy báo cáo tóm tắt những kết quả đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2016 của đơn vị và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2016, báo cáo nêu rõ: Trong 06 tháng đầu năm 2016, tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện Gia Lộc được giữ vững ổn định, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện đã giảm so với cùng kỳ năm 2015. Viện kiểm sát đã thụ lý kiểm sát giải quyết 39 tin báo, trong đó đã giải quyết 37 tin báo (đạt tỷ lệ 95%). Đã kiểm sát điều tra 48 vụ/100 BC, trong đó đã giải quyết truy tố 28 vụ/69 BC (đạt tỷ lệ 100%). Kiểm sát xét xử 32 vụ/63 BC. Thông qua hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phát hành 01 kháng nghị đối với 01 bản án có vi phạm nghiêm trọng về phần xử lý vật chứng; phát hành 03 yêu cầu khởi tố đối với 01 vụ án và 04 bị can (Cơ quan CSĐT- Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can). Phối hợp với Cơ quan CSĐT- Công an huyện Gia Lộc, Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc xác định 04 vụ án trọng điểm đảm bảo đúng tiêu chí. Phối hợp với tòa án nhân dân huyện Gia Lộc tổ chức 02 phiên tòa tự rút kinh nghiệm nội bộ, đưa ra xét xử lưu động 10 vụ án hình sự nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật chung trên địa bàn. Trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự: Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã kiểm sát thường kỳ Nhà tạm giữ Công an huyện Gia Lộc 02 cuộc, đã ban hành kết luận trong đó có 01 kiến nghị trong kết luận; kiểm sát việc quản lý, giáo dục các đối tượng được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại các UBND xã trong đó đã phát hành 04 kết luận, 02 kiến nghị trong kết luận đối với UBND xã có vi phạm; Phát hành 01 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân huyện; 01 kiến nghị phòng ngừa đối với Trưởng công an huyện Gia Lộc. Công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật: Đã phát hành 02 kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với 02 vụ án dân sự có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng; phát hành 02 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc; 01 kiến nghị phòng ngừa đối với Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc. Công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính: Phát hành 02  yêu cầu cưỡng chế đối với chi cục thi hành án dân sự huyện; kiểm sát cưỡng chế 03 vụ/03 việc; phát hành 01 kháng nghị; 05 kiến nghị đối với chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Lộc. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp: Viện kiểm sát đã phát hành 02 yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại đối với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc (Tòa án đã ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại). Tất cả các kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đều đã được các Cơ quan có liên quan chấp nhận và tiếp thu. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng đã chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 06 tháng cuối năm 2016 bao gồm: Rà soát các chỉ tiêu nghiệp vụ của các bộ phận để hoàn thành trong 06 tháng cuối năm 2016; Tập trung nắm chắc tình hình tội phạm, kiểm sát chặt chẽ các quyết định khởi tố và không khởi tố vụ án hình sự, mở rộng nguồn tin báo; Nâng cao trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc phê chuẩn các quyết định tố tụng, kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, đảm bảo truy tố đúng người đúng tội, đúng pháp luật; Tăng cường trách nhiệm của kiểm sát viên tại phiên tòa; Thực hiện chỉ tiêu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng; Nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, án hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; Kiểm sát chặt chẽ công tác thi hành án hình sự, dân sự; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
Sau khi nghe báo cáo tóm tắt những kết quả đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2016; Các đồng chí Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị đã sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến để thực hiện tốt hơn nữa công tác trong thời gian tới.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Vũ Văn Thay giá cao những thành tích đã đạt được của đơn vị trong 06 tháng đầu năm 2016, đồng thời cũng nêu ra những tồn tại, hạn chế để đơn vị có biện pháp khắc phục trong 06 tháng cuối năm 2016. Đồng chí nhấn mạnh các Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị cần tích cực triển khai học tập và áp dụng quy định của các đạo luật sửa đổi, bổ sung hiện hành, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp./.