VKSND huyện Nam Sách tiến bước trên chặng đường 56 năm.

Thứ hai - 25/07/2016 21:04

VKSND huyện Nam Sách tiến bước trên chặng đường 56 năm.

Cách đây 56 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống bộ máy nhà nước xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Ngày 31/12/1960, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ký Quyết định số 01/QĐ và Thông tư số 212-V5-P1 ngày 10/01/1961 về việc thành lập Viện kiểm sát nhân dân các cấp, theo đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách được thành lập với chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan nhà nước địa phương, các nhân viên cơ quan nhà nước và công dân.
Ngày 28/3/1961 đồng chí Đinh Văn Đồng được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách. Thực hiện Nghị quyết 12 của Quốc Hội về việc tách tỉnh Hải Dương, tháng 4/1997, VKSND huyện Nam Sách được tái lập và chính thức đi vào hoạt động, khi đó đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp được bổ nhiệm làm Viện trưởng. Từ đó đến nay, các đồng chí được bổ nhiệm làm Viện trưởng qua các thời kỳ là đồng chí Nguyễn Hoàng Dương (hiện là Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương), đồng chí Chu Xuân Đông (đã nghỉ chế độ hưu trí), đồng chí Nguyễn Huy Tài (hiện là Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương) và hiện nay là đồng chí Lê Mạnh Hà. Trải qua 56 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị luôn phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống, yêu ngành, yêu nghề không ngừng phát triển, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra, phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 Đến nay, đội ngũ cán bộ đơn vị đều đạt chuẩn về trình độ, 09 đồng chí làm chuyên môn nghiệp vụ kiểm sát đều có trình độ Đại học Luật, 01 đồng chí trình độ Thạc sỹ Luật; trụ sở làm việc khang trang, cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo yêu cầu công tác. Bằng bản lĩnh, ý chí, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, trong 56 năm qua dù trong thời kỳ nào, trong hoàn cảnh nào, cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Với những kết quả đã đạt được Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách nhiều năm được cấp trên công nhận là tập thể lao động xuất sắc; Bằng khen “Có thành tích trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỉ cương và trách nhiệm” do Viện trưởng VKSND tối cao trao tặng. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ của Ngành, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị địa phương giao cho, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Chi bộ nhiều năm đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh, được Huyện ủy tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.
Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trong 6 tháng đầu năm 2016, VKSND huyện Nam Sách luôn chủ động nắm chắc tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn, tiếp nhận, quản lý chặt chẽ các tố giác, tin báo tội phạm, hạn chế bỏ lọt tội phạm; chủ động phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Nam Sách trong công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, không để tin báo nào quá thời hạn giải quyết, tiếp tục mở rộng nguồn quản lý tố giác, tin báo về tội phạm, không bỏ lọt tội phạm. Triển khai thực hiện chỉ thị 06/CT – VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm. Nâng cao chất lượng yêu cầu điều tra, đảm bảo việc điều tra được toàn diện, đầy đủ. Đối với hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đơn vị luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được chú trọng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, thường xuyên phát hiện, tổng hợp vi phạm, thực hiện việc kiến nghị, kháng nghị đối với các cơ quan có liên quan.
Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm 2016, VKSND huyện Nam Sách đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của đơn vị, phát hành nhiều kiến nghị, kháng nghị. Với những nỗ lực đó, trong đợt thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” vừa qua, đơn vị và cá nhân đã vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen. Đặc biệt trong cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” do VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức vừa qua, VKSND huyện Nam Sách đã vinh dự được lọt vào vòng thi Chung khảo và đạt giải ba toàn tỉnh. Đây không chỉ là niềm tự hào của đơn vị mà còn là nguồn động viên lớn lao cổ vũ tinh thần các cán bộ, Kiểm sát viên VKSND Nam Sách, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn ngành hướng tới Kỉ niệm 56 năm  ngày truyền thống Viện kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2016).
Kế thừa và phát huy truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và VKSND huyện Nam Sách nói riêng, Lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách nguyện đem tất cả lòng yêu nghề, trí tuệ và tâm huyết cống hiến cho ngành Kiểm sát, luôn luôn là những người Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” theo lời Bác Hồ dạy, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.