VKSND huyện Ninh Giang thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2016

Thứ năm - 21/07/2016 05:39

Sáu tháng đầu năm 2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ do ngành, Viện KSND tỉnh và Huyện ủy giao. Đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để làm tốt công tác quản lý tình hình tội phạm, xử lý tin báo tố giác tội phạm, nâng cao chất lượng công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra trường hợp oan; chất lượng  kiến nghị được nâng lên; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tình hình ở các điểm có khiếu nại, tố cáo phức tạp... các chỉ tiêu nghiệp vụ đều hoàn thành, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức và cao hơn cùng kỳ năm 2015; cụ thể như: Đã quản lý  được 28 tố giác, tin báo về tội phạm, kiểm sát giải quyết 28 tố giác, tin báo về tội phạm đạt tỷ lệ 100% (tăng 15,4. Các tố giác, tin báo về tội phạm đều được giải quyết đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp tạm giữ tố tụng sau phải xử lý hành chính;  đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 39 vụ /53 bị can, Cơ quan CSĐT đã giải quyết 31 vụ /43 bị can đạt 80% số án đã thụ lý. Án năm 2015 chuyển sang 07 vụ/11 bị can đã giải quyết xong trong quý II/năm 2016. Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra được nâng lên rõ rệt, không có vụ án nào phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng, không có trường hợp nào đình chỉ điều tra do không phạm tội. Viện kiểm sát truy tố 24 vụ /33 bị can đạt tỷ lệ 100 % số án Cơ quan điều tra đề nghị truy tố, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội. Đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Toà án xác định 04 vụ án trọng điểm, đạt tỷ lệ 13,8% (tăng 03 vụ so với cùng kỳ); đã THQCT – Kiểm sát xét xử 27 vụ/45 bị cáo tăng 09 vụ so với cùng kỳ; phối hợp với Toà án huyện tổ chức 08 phiên toà lưu động, 02 phiên toà để học tập rút kinh nghiệm mở rộng. Chất lượng công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp được nâng lên; thông qua hoạt động kiểm sát, VKSND huyện Ninh Giang đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm dân sự, báo cáo VKSND tỉnh kháng nghị phúc thẩm bản án dân sự,  06 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đối với TAND huyện Ninh Giang; 01 kiến nghị với Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ninh Giang trong việc thụ lý giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, 02 kiến nghị với Trưởng nhà tạm giữ Công an huyện, 03 Kiến nghị phòng ngừa, 02 kiến nghị đối với UBND cấp và 01 kiến nghị với Chi cục THADS huyện Ninh Giang. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, phân loại xử lý đơn và giải quyết đơn thuộc thẩm quyền được quan tâm, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đã tiếp nhận, phân loại kịp thời 22 đơn các loại; giải quyết đúng quy định 1 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.
(Đ/c Nguyễn Hoàng Dương – PVT Viện KSND tỉnh phát biểu tại hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2016)

Với những thành tích đạt được 06 tháng đầu năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang vinh dự được Viện Trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương tặng giấy khen và 1 cá nhân được Hội đồng thi đua khen thưởng Viện KSND tỉnh đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá giai đoạn 2000- 2015, VKSND huyện Ninh Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tăng Bằng khen vì đã có thành tích duy trì, phát huy tốt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá giai đoạn 2011- 2015.
Có được thành tích nêu trên, VKSND huyện Ninh Giang thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh, của Huyện uỷ Ninh Giang; giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân huyện, phối hợp và tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Tập thể đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất; cán bộ, Kiểm sát viên luôn đề cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động nghiên cứu và học tập để không ngừng nâng cao trình độ về mội mặt; kỷ cương, kỷ luật trong đơn vị được duy trì. Thành tích của VKSND huyện Ninh Giang đã góp phần vào thành tích chung của toàn ngành kiểm sát Hải Dương; phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.