Viện KSND huyện Thanh Miện thực hiện chỉ tiêu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Chủ nhật - 27/05/2018 22:10

Trong 5 tháng đầu năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện phối hợp với Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo, Cải tạo không giam giữ và các hình phạt khác tại 10 UBND xã: Cao Thắng, Chi Lăng Nam, Đoàn Kết, Hùng Sơn, Ngũ Hùng, Phạm Kha, Tân Trào, Thanh Giang, thị trấn Thanh Miện.

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã

Thông qua các cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện Thanh Miện nhận thấy, UBND các xã đã thực hiện cơ bản đầy đủ nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo, Cải tạo không giam giữ. UBND các xã đã thực hiện theo quy định tại các Điều 63, 68, 74, 80 Luật thi hành án hình sự, cụ thể: Sau khi tiếp nhận hồ sơ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Miện chuyển giao, Chủ tịch UBND các xã đều ra Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục đối với người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ; yêu cầu các bị án thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật thi hành án hình sự; 03 tháng một lần trong thời gian thử thách các bị án phải nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát giáo dục; Người được phân công giám sát giáo dục có nhận xét về quá trình chấp hành pháp luật, việc tu dưỡng, rèn luyện của các bị án.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, Viện KSND huyện Thanh Miện xác định các UBND xã còn để xảy ra một số vi phạm như: Tính sai thời điểm bắt đầu tính thời gian Cải tạo không giam giữ; Người chấp hành án nộp bản tự nhận xét chấp hành án không đúng thời hạn quy định; Thời hạn bàn giao hồ sơ không đúng quy định...

Qua công tác kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã phát hành 06 Kiến nghị đối với 06 UBND xã vì đã để xảy ra các dạng vi phạm như trên. Viện kiểm sát huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã có biện pháp chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện nghiêm quy định của Luật thi hành án hình sự; Tổ chức rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân về những vi phạm, khắc phục chấm dứt vi phạm trong thời gian tới.

Phạm Thị Xuê - An Thị Hà Trang
VKSND huyện Thanh Miện