Viện KSND huyện Thanh Miện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016

Thứ ba - 12/07/2016 05:35

Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương về tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2016. Ngày 27/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2016 với thành phần tham dự gồm có các đồng chí Lãnh đạo Viện, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị.

Tại hội nghị đồng chí Trịnh Quốc Thịnh - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện trình bày tóm tắt báo cáo sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2016. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được của đơn vị, đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại và các chỉ tiêu chưa thực hiện được trong 06 tháng đầu năm 2016, đồng thời đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2016.
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2016 công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của đơn vị đã thực hiện và đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Đã kiểm sát việc thụ lý 31 tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát việc giải quyết 27 tin. Thụ lý kiểm sát điều tra 35vụ/ 63 bị can; Truy tố 18 vụ/30 bị can; kiểm sát xét xử 25 vụ/ 38 bị cáo; Kiểm sát việc thụ lý 152 vụ, việc; giải quyết 115 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Đã phối hợp với UBMTTQ huyện tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại 4/6 UBND xã, thị trấn. Trong 6 tháng đầu năm đã phát hành 01 yêu cầu khởi tố vụ án và 02 yêu cầu khởi tố bị can, 02 kiến nghị phòng ngừa tội phạm. Chủ động cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định được 6 vụ án trọng điểm; phối hợp với Tòa án đưa 14 vụ án hình sự đi xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm nhằm tuyên truyền, giáo dục, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm;tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh kiệm (tự rút kinh nghiệm). Thông qua công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp đã kiểm sát cưỡng chế 1 vụ = 3 việc; phát hành 02 yêu cầu và 05 kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm.
Sau khi nghe báo cáo, các đồng chí trong đơn vị đã tập trung thảo luận về các vấn đề hạn chế, tồn tại, khó khăn vướng mắc trong thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Các ý kiến tham gia đều làm rõ nguyên nhân của những hạn chế và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ trong 6 tháng cuối năm 2016.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Trịnh Quốc Thịnh - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện chỉ đạo: Để thực hiện tốt kế hoạch công tác kiểm sát 06 tháng cuối năm 2016 các đồng chí trong đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác được quy định Nghị quyết của Quốc hội, hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành; không để xảy ra việc bắt, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố oan sai, không có vụ việc nào Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Các kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị tiếp tục nâng cao ý thức nghiên cứu, học tập các đạo luật mới có hiệu lực từ 01/7/2016; thực hiện nghiêm túc Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự và các văn bản hướng dẫn để tránh oan, sai. Trong 6 tháng cuối năm đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nghiệp vụ công tác kiểm sát năm 2016.