Kinh Môn: Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Thứ năm - 14/07/2016 05:12
Sáng ngày 27/6/2016, Chi cục THADS huyện Kinh Môn tổ chức cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với người phải thi hành án là ông Ngô Văn Thưởng và bà Đặng Thị Hải cùng trú tại Bích Nhôi - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương. Tại buổi cưỡng chế có sự tham gia của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn cùng các ban ngành liên quan.
Theo các Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 02, 03, 04 ngày 14/4/2011 và bản án số 07 ngày 22/9/2011 của TAND huyện Kinh Môn thì: bà Đặng Thị Hải, trú tại: Khu 3 - Bích Nhôi - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương phải có trách nhiệm trả nợ cho bà Nguyễn Thị Hiền, trú tại: Vạn Chánh - TT. Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương số tiền 177.000.000 đồng cộng với lãi suất chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tương ứng với thời gian chậm trả và phải thi hành khoản án phí 4.425.000 đồng; Bà Đặng Thị Hải phải có trách nhiệm trả nợ cho bà Nguyễn Thị Hà (người được ông Trương Tuấn Vinh ủy quyền), trú tại: Lô 46 - Hồng Châu - Lê Thanh Nghị - TP. Hải Dương - Hải Dương số tiền 63.500.000 đồng cộng với lãi suất chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tương ứng với thời gian chậm trả và phải thi hành khoản án phí là: 1.598.000 đồng; Bà Đặng Thị Hải, phải có trách nhiệm trả nợ cho bà Nguyễn Thị Hà số tiền 432.000.000 đồng cộng với lãi suất chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tương ứng với thời gian chậm trả và phải nộp tiền án phí: 16.663.000 đồng; Bà Đặng Thị Hải và chồng là ông Ngô Văn Thưởng, trú tại: Khu 3- Bích Nhôi- TT. Minh Tân- Kinh Môn- Hải Dương phải có trách nhiệm trả nợ cho bà Nguyễn Thị Hà số tiền 863.830.000 đồng cộng với lãi suất chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tương ứng với thời gian chậm trả và thi hành khoản án phí nộp Ngân sách nhà nước là: 38.065.000 đồng.
Sau khi các Quyết định, Bản án trên của Tòa án có hiệu lực pháp luật, TAND huyện Kinh Môn chuyển các bản án, quyết định trên sang Chi cục THADS huyện Kinh Môn và những người được thi hành án là bà Nguyễn Thị Hiền và bà Nguyễn Thị Hà đã có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS huyện Kinh Môn đã ra các Quyết định thi hành án chủ động số 286, 290 ngày 23/5/2011, 31 ngày 10/6/2011, số 80 ngày 08/11/2011; Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 04 ngày 18/10/2011, số 05 ngày 18/10/2011, số 08 ngày 11/11/2011 và đã thực hiện thông báo các Quyết định thi hành án trên cho ông Thưởng, bà Hải.
Tuy nhiên, hết thời gian tự nguyện thi hành án mà bà Hải mới thi hành được 3.500.000 đồng còn ông Hải chưa thi hành được khoản nào trong các khoản nghĩa vụ nói trên.
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của vợ chồng ông Thưởng và bà Hải, kết quả xác minh cho thấy: Tài sản chung của vợ chồng Thưởng, bà Hải gồm có: Quyền sử dụng diện tích đất ở 200m2 tại Khu 3- Bích Nhôi - TT. Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương cùng tài sản gắn liền với đất là nhà ở và công trình phụ khép kín.
Quá trình xác minh, đôn đốc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã phối hợp với UBND thị trấn Minh Tân đôn đốc, thuyết phục trong thời gian dài song vợ chồng ông Thưởng và bà Hải không thực hiện việc thi hành án mặc dù có điều kiện thi hành án. Chi cục Thi hành án dân sự huyện cũng đã triệu tập và báo gọi các bên đương sự đến để thoả thuận việc thi hành án nhưng các bên không thoả thuận, thống nhất được phương án thi hành án, nếu không thi hành việc cưỡng chế thi hành án thì vụ việc thi hành án sẽ kéo dài, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ngày 02/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn phát hành văn bản số 04/KSTHADS-YC yêu cầu ông Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn chỉ đạo Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế kê biên số tài sản nêu trên đối với người phải thi hành án là vợ chồng ông Ngô Văn Thưởng và bà Đặng Thị Hải theo đúng quy định tại Điều 46 Luật thi hành án dân sự. Ngày 10/6/2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã ban hành Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản số 03/QĐ-CCTHA đối với người phải thi hành án là ông Thưởng và bà Hải theo quy định của pháp luật.
Trước khi tham gia kiểm sát trực tiếp vụ cưỡng chế thi hành án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn đã yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự huyện  cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ cưỡng chế để Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực thi hành án dân sự, để phát hiện kịp thời các sai sót trong quá trình thi hành án nhằm tránh để xảy ra tranh chấp trong quá trình cưỡng chế thi hành án.
Ngày 27/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn trực tiếp kiểm sát việc thực hiện biện pháp cưỡng chế (kê biên) đối với số tài sản nêu trên của vợ chồng ông Thưởng và bà Hải. Quá trình kê biên, các bên đương sự đều tự nguyện chấp hành. Việc kê biên tài sản đã được tiến hành theo đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được mọi công dân, tổ chức tôn trọng. Việc cưỡng chế đã góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.