Viện KSND thành phố Chí Linh phối hợp xác định 02 vụ án trọng điểm về vận chuyển, tàng trữ hàng cấm (pháo nổ);

Thứ tư - 15/01/2020 01:53

Càng gần đến Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hàng cấm là pháo nổ càng có nhiều diễn biến phức tạp. Trong các ngày 05 và 06/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Chí Linh đã khởi tố 02 vụ/ 03 bị can về tội Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (là pháo nổ).

Vụ thứ nhất: Sáng 01/01/2020, Trần Văn N, sinh năm 1980 và Phạm Văn K, sinh năm 1986, đều trú tại khu dân cư Bắc Nội, phường Bến Tắm, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương rủ nhau cùng mua 05 hộp pháo dàn về để sử dụng dịp Tết nguyên đán. Sau khi N đang chở số pháo trên về đến khu dân cư Đại Tân, phường Hoàng Tân, thành phố Chí Linh thì bị công an thành phố Chí Linh phát hiện bắt quả tang. Kết quả giám định số pháo thu giữ có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi đốt có gây tiếng nổ), tổng khối lượng 7,8kg.

Vụ thứ hai: Hồi 15h15' ngày 04/01/2020, tại Quốc lộ 18 trước số nhà 214 Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, công an phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh bắt quả tang Hoàng Văn P, sinh năm 1988, trú tại: Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai, có hành vi vận chuyển thuê 8,4 kg hàng cấm là pháo nổ cho một người đàn ông P khai tên là Đại (chưa rõ địa chỉ), để lấy số tiền 500.000 đồng.

(Cơ quan điều tra ghi lời khai đối tượng bị tạm giữ
về hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo nổ)

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Chí Linh ngay từ giai đoạn tiếp nhận nguồn tin về tội phạm; kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết nguồn tin tội phạm, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với các bị can, đảm bảo các Lệnh, Quyết định của Cơ quan điều tra có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh xác định hai vụ án nêu trên là án trọng điểm và dự kiến sẽ đưa ra xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.

Nguyễn Anh Đức, Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh