Báo động tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Thứ tư - 15/01/2020 01:41

Báo động tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tập thể   trong các quán karaoke trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Thời gian qua, tình trạng thanh, thiếu niên, tụ tập sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu trong nhân dân. Điển hình là:

Vụ án thứ nhất: Hồi 00 giờ 40 phút ngày 03/9/2019, Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Giàng kiểm tra, bắt quả tang tại phòng King 4 Quán Karaoke Fantasy, ở thôn Quý Dương, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, phát hiện 6 đối tượng có hành vi cất giấu trái phép 0,238g Ketamine và cùng với đối tượng G cất giấu trái phép 0,119g MDMA với mục đích để sử dụng. Quá trình điều tra xác định số ma túy bị thu giữ là do các các đối tượng mua của Nguyễn Văn B với số tiền 2.600.000đồng. Cơ quan điều tra còn thu giữ của B 0,972g Ketamine, B khai cất giấu với mục đích sử dụng và bán cho người khác. Ngày 24/12/2019, TAND huyện Cẩm Giàng được đưa vụ án ra xét xử công khai, tuyên phạt bị cáo B 25 tháng tù, các bị cáo khác từ 8 tháng đến 15 tháng tù.

(Các bị cáo tại phiên toà)

Vụ án thứ hai: Tối ngày 14/12/2019 tại quán karaoke Anh Em, địa chỉ Đội 4, thôn Quý Dương, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, lực lượng Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện 12 thanh, thiếu niên gồm (6 nam, 6 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp (Ketamine) tại 02 phòng hát VIP của quán. Cơ quan CSĐT điều tra Công an huyện Cẩm Giàng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Hạnh (quản lý quán) về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý, quy định tại khoản 2 Điều 256 Bộ luật hình sự.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ (nhiều đối tượng chỉ 16 tuổi, 17 tuổi) thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo sử dụng ma tuý; một bộ phận khác là do đua đòi, thích cảm giác mạnh, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp. Ngoài ra, có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do chưa nhận thức hết tác hại . Nhiều thanh thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm. Đòi hỏi các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, tổ chức phát động rộng rãi phong trào Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng; đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho nhân dân, nhằm lên án, ngăn chặn, tố giác, đấu tranh quyết liệt với tình trạng sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, đặc biệt là tuyên truyền cho thanh, thiếu niên hiểu rõ về hiểm họa, tác hại và không sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là các chất ma túy tổng hợp mới xuất hiện, đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với tội phạm, tệ nạn ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Lê Thị Hạnh
VKSND huyện Cẩm Giàng