Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn phối hợp tổ chức xét xử lưu động vụ án “Cướp giật tài sản”

Thứ ba - 04/10/2016 04:20
Ngày 28/9/2016, tại nhà văn hóa phố Cộng Hòa, thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, Viện KSND huyện Kinh Môn phối hợp với TAND huyện Kinh Môn mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Phạm Văn Chiến và Vũ Ngọc Anh, phạm tội “Cướp giật tài sản”, quy định tại điểm d khoản 2 Điều 136 Bộ luật Hình sự do Kiểm sát viên Nguyễn Kiên Cường thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Phiên tòa đã thu hút đông đảo người dân tham dự.
Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Kinh Môn, nội dung vụ án như sau: Khoảng 20 giờ ngày 21/4/2016, Phạm Văn Chiến điều khiển xe mô tô biển số 14F3 - 3312 chở Vũ Ngọc Anh từ phường Mạo Khê - TX. Đông Triều - Quảng Ninh sang TT. Kinh Môn - Kinh Môn chơi. Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi đi đến đoạn đường 388 thuộc địa phận xã Hiệp Sơn - Kinh Môn - Hải Dương, Chiến và Ngọc Anh nhìn thấy chị Vũ Thị Oanh - sinh năm 1989, trú tại: Khu 5 - TT. Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương đang điều khiển xe mô tô đi phía trước cùng chiều, tay trái đang cầm 01 chiếc điện thoại di động Iphone 6s Plus 128GB để nghe điện thoại. Thấy vậy, Chiến nảy sinh ý định giật chiếc điện thoại của chị Oanh để tiêu xài cá nhân và rủ Ngọc Anh cùng thực hiện. Chiến điều khiển xe máy áp sát vào xe máy do chị Oanh điều khiển để Ngọc Anh dùng tay phải giật chiếc điện thoại của chị Oanh. Chị Oanh tri hô thì cả hai điều khiển xe bỏ chạy. Sau đó, Chiến và Ngọc Anh cầm chiếc điện thoại trên đưa cho anh Trương Văn Bình ở TT Phú Thứ - Kinh Môn cầm hộ để mượn 700.000 đồng. Số tiền này Chiến và Ngọc Anh chia nhau ăn tiêu hết. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kinh Môn kết luận: Chiếc điện thoại di động Iphone 6s Plus 128GB trị giá 19.680.000 đồng.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi những vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa hỏi để làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ án và phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân của các bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Văn Chiến 48 tháng tù giam, Vũ Ngọc Anh 45 tháng tù giam.
Đây là bài học đắt giá cho chính bản thân các bị cáo và cảnh tỉnh cho những ai có hành vi tương tự. Việc đưa vụ án ra xét xử lưu động góp phần tuyên truyền pháp luật về tội phạm xâm phạm sở hữu trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định pháp luật, cũng như phương thức, thủ đoạn của các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân, an toàn tính mạng khi tham gia giao thông nhất là phụ nữ khi đi trên đường có mang theo tài sản có giá trị như điện thoại di động, tiền, nữ trang, túi xách.