Bác Hồ với khu di tích Quốc gia đặc biệt - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Thứ hai - 18/05/2020 20:25

Bác Hồ với khu di tích Quốc gia đặc biệt - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm Bác Hồ về thăm Côn Sơn, từ ngày 13/5/2020 đến 30/5/2020, tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn, Kiếp Bạc, Ban Quản lý di tích tổ chức trưng bày 2 chuyên đề: “Bác Hồ với khu di tích Côn Sơn” và “Côn Sơn – Kiếp Bạc 55 năm thực hiện lời căn dặn của Bác (1965 – 2020)”.

Cách đây 55 năm, ngày 15/2/1965, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương vinh dự, tự hào được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm di tích Côn Sơn. Sau khi thắp hương tại Tổ đường chùa Côn Sơn, Bác Hồ đã dừng lại bên tấm bia "Côn Sơn Tư Phúc tự bi", dịch và giảng giải về nội dung của tấm bia, nhắc nhở mọi người cần trân trọng những giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Bác đã leo núi Côn Sơn, tới Thanh Hư Động và dừng chân ở Thạch Bàn - nơi Nguyễn Trãi thường ngồi đọc sách, làm thơ và suy ngẫm việc nước. Bác căn dặn: “Cán bộ và nhân dân phải bảo vệ tốt di tích lịch sử, trồng nhiều cây để Côn Sơn trở thành nơi tùng lâm đẹp đẽ”.

(Nguồn: Ban quản lý di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc)

Thấm nhuần lời dạy của Bác, suốt 55 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương nói chung và Ban quản lý di tích nói riêng đã nỗ lực thực hiện lời căn dặn của Bác, triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của khu di tích, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo càng làm giàu thêm giá trị văn hóa, tâm linh, tạo cảnh sắc tráng lệ nhưng vẫn tôn nghiêm, hấp dẫn du khách thập phương đến với khu di tích.

(Nguồn: Ban quản lý di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc)

Hoạt động trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với khu di tích Côn Sơn” sẽ giới thiệu đến đông đảo du khách thập phương và nhân dân những hình ảnh Bác vào chùa, viết lưu bút, đọc bia “Côn Sơn Tư phúc tự bi”, lên núi Côn Sơn, sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ kính yêu đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Chuyên đề “Côn Sơn – Kiếp Bạc 55 năm thực hiện lời căn dặn của Bác” tập trung giới thiệu về những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương, đặc biệt là Ban Quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã nỗ lực thực hiện lời căn dặn của Bác trong 55 năm qua đồng thời đẩy mạnh công tác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thông qua trưng bày chuyên đề trên nhằm tuyên truyền nội dung giá trị thực tiễn lời căn dặn của Bác; thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương đối với chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, yêu văn hóa dân tộc mà cụ thể là di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh