Thành ủy Chí Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2019

Thứ ba - 31/12/2019 04:36

Ngày 30/12/2019, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh, Thành ủy Chí Linh tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND Thành phố Chí Linh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Doanh, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã trình bày Báo cáo kết quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng. Trong năm 2019, các cơ quan trong khối nội chính thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và cấp ủy địa phương; chủ động xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Ngành. Chú trọng kiện toàn về tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, khắc phục những tồn tại do nguyên nhân chủ quan. Thực hiện tốt công tác phối hợp, nhất là các đơn vị: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự, trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giải quyết kịp thời các vụ án trọng điểm, án dự luận xã hội quan tâm. Kết quả công tác của các ngành đã đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Công tác phòng, chống tham nhũng được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đi vào nề nếp và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt: xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản chỉ đạo điều hành; chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng; sự phối hợp giữa các cơ quan trong công tác phòng, chống tham nhũng thực hiện có hiệu quả góp phần đảm bảo ổn định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và những nguyên nhân khách quan, chủ quan của những hạn chế, tồn tại đó và đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của khối năm 2020.

Tại hội nghị, các đơn vị đã tham luận nhằm làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng cũng như công tác phối hợp giữa các cơ quan trong khối.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả của các cơ quan khối nội chính thành phố đã đạt được trong những năm qua, khẳng định những kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, là điều kiện quan trọng để thành phố phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND TP kết luận Hội nghị

Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng công tác nắm tình hình, dự báo, phân tích, đánh giá, xử lý tình hình vẫn còn thiếu tính chủ động. Hoạt động của các ổ nhóm tội phạm có tổ chức theo kiểu "xã hội đen", "núp bóng" các doanh nghiệp kinh doanh tài chính trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn phức tạp. Công tác phối hợp với các lực lượng cơ sở trong phát hiện các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là mâu thuẫn gia đình còn hạn chế,...

Đồng chí đề nghị các cơ quan nội chính kịp thời tham mưu cho cấp ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan khối nội chính; tổ chức và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng xảy ra theo đúng quy định của pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình; chủ động triển khai thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm và các tệ nạn. Nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án, chất lượng công tác Thực hành quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp, công tác xét xử. Tăng cường công tác tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng công tác tổ chức thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân năm 2020.

Các ngành trong khối tăng cường công tác phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác, đóng góp, phục vụ hiệu quả tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các cơ quan nội chính thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, kỷ cương, tiết kiệm.

Nguyễn Như Sáng - Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh