Tổ chức cuộc thi “Xây dựng Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, vụ án dân sự liên quan đến đất đai” năm 2021

Thứ ba - 28/09/2021 05:21

Ngày 25 tháng 9 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc thi viết "Xây dựng Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, vụ án dân sự liên quan đến đất đai năm 2021.

Tham gia cuộc thi có có 55 công chức là cán bộ lãnh đạo, quản lý, Kiểm sát viên được phân công làm nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự thuộc các đơn vị VKSND hai cấp, trong đó có 12/12 đồng chí (100%) là Viện trưởng VKSND huyện, 13/25 đồng chí (52%) Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện. Để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức thi được bố trí thành 02 phòng thi (hội trường và phòng họp giao ban).

Đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Trong những năm qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính nói riêng. Tuy nhiên, chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp còn có hạn chế nhất định, trong đó chất lượng một số bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, vụ án dân sự.

Việc tổ chức cuộc thi là một trong những biện pháp thiết thực để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2021 và nhiệm kỳ tới về nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ án dân sự theo chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao. Thông qua cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào tự học tập, nghiên cứu trong đội ngũ công chức VKSND hai cấp về các quy định của pháp luật, các quy chế, quy trình công tác nghiệp vụ công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính, để nâng cao nhận thức, thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn. Đồng thời làm cơ sở để đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ công chức đang công tác trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân - gia đình, vụ án hành chính, ... để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho phù hợp; bố trí sử dụng, tạo nguồn quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh tư pháp, các chức vụ lãnh đạo, quản lý và bình xét thi đua, khen thưởng năm 2021.

(Hình ảnh công chức tham gia cuộc thi)

Cuộc thi được tổ chức trong buổi sáng cùng ngày, mỗi thí sinh tham dự thi phải viết 01 bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 01 vụ án hành chính hoặc 01 vụ án dân sự (theo bốc thăm đề ngẫu nhiên), trong thời gian 180 phút. Cuộc thi được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Phạm Thị Liên
Phòng Tổ chức cán bộ