Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ tư - 15/01/2020 01:29

Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị đã được cán bộ, đảng viên Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách xác định là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, tư tưởng, bản lĩnh lối sống, đạo đức nghề nghiệp; gắn chuẩn mực đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác luôn có những lời dạy về đạo đức cách mạng tuy giản dị mà sâu sắc, thấm thía. Ðối với cán bộ kiểm sát, Bác căn dặn "Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn". Thấm nhuần lời dạy của Bác, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách luôn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm" đồng thời triển khai nhiều giải pháp để quán triệt, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên.

(Ảnh: Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách sinh hoạt thường kỳ)

Để triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, thiết thực, hàng năm ngay từ đầu năm nghiệp vụ, chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách luôn quán triệt tất cả các đảng viên chi bộ đều viết bản tự đăng ký, cam kết giữ gìn phẩm chất, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Việc đăng ký được theo dõi chặt chẽ để làm căn cứ đánh giá và bình xét đảng viên cuối năm. Công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được chi bộ chú trọng, quan tâm. Tại các buổi sinh hoạt, chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu các tác phẩm của chủ tịch Hồ Chí Minh, những câu chuyện kể về Bác, học tập, thảo luận theo từng chuyên đề. Qua đó, đưa nội dung học tập thành những việc làm thiết thực và tự giác của mỗi cán bộ, Kiểm sát viên. Sau hơn 3 năm triển khai, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã có sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động. Mỗi cán bộ, Kiểm sát viên đều nâng cao nhận thức, luôn có tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng, tôn trọng sự thật, không vì tư lợi mà thiên vị; biết tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đề cao kỷ cương, kỷ luật, phát huy và giữ gìn tinh thần đoàn kết.

Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, mỗi cán bộ, đảng viên đều phát huy tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, tích cực, tự giác nghiên cứu, trau dồi để thực hiện nhiệm vụ với phương châm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động sáng tạo để có kết quả cao nhất, từng bước khắc phục tư tưởng làm việc qua loa, cẩu thả, dễ làm, khó bỏ, làm cho xong nhưng chất lượng không đạt, đùn đẩy trách nhiệm. Cán bộ, Kiểm sát viên thường xuyên trao đổi, bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật các văn bản mới để vận dụng vào quá trình công tác; nắm vững quy định của pháp luật, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; kiểm sát tốt hoạt động tư pháp. Qua đó quá trình giải quyết án luôn đảm bảo có căn cứ và đúng quy định của pháp luật; thực hiện đúng quy định của pháp luật trong kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động. Kết quả, năm 2019 đơn vị đều hoàn thành tốt chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra ở tất cả các khâu công tác.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và bản lĩnh nghề nghiệp để xứng đáng là người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân vững mạnh./.

Nguyễn Hồng Ngọc
VKSND huyện Nam Sách