Tứ Kỳ xét xử lưu động các vụ án hình sự và tuyên truyền pháp luật

Thứ hai - 28/05/2018 03:13

Tứ Kỳ xét xử lưu động các vụ án hình sự và tuyên truyền pháp luật

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, ngày 24/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự, đối với các bị cáo Trần Văn Vĩnh, trú tại thôn Xuân Cát, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và Nguyễn Văn Đạt, trú tại thôn Thừa Liệt, xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đều bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó, vụ án Nguyễn Văn Đạt được liên ngành tố tụng huyện Tứ Kỳ xác định là án trọng điểm. Các vụ án trên được đưa ra xét xử lưu động tại Nhà văn hóa khu An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ.

(Ảnh toàn cảnh phiên tòa)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công THQCT và kiểm sát xét xử đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi có trọng tâm và luận tội đối với các bị cáo. Trên cơ sở đó phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử khẳng định việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đối với các bị cáo là có căn cứ, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Vĩnh 18 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Đạt 14 tháng tù đều về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thông qua xét xử lưu động các vụ án hình sự trên đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về loại tội phạm này, phương thức, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Tứ Kỳ nói riêng và trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung.

Nguyễn Thị Khánh
Viện KSND huyện Tứ Kỳ