Ninh Giang: phối hợp liên ngành kiêm tra việc tiếp nhận, chuyển nguồn tin về tội phạm

Thứ hai - 16/08/2021 22:42

Ninh Giang: phối hợp liên ngành kiêm tra việc tiếp nhận, chuyển nguồn tin  về tội phạm

Vừa qua, Liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã phối hợp kiểm tra hoạt động tiếp nhận, quản lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an 02 xã Văn Hội, Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, thời điểm từ 01/01/2020 đến 20/7/2021.

Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra tại Công an xã Văn Hội

Qua công tác kiểm tra Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy: Lực lượng Công an tại 02 xã Văn Hội, Ứng Hòe, huyện Ninh Giang bước đầu đã thực hiện đầy đủ các quy định của BLTTHS và các văn bản có liên quan và hướng dẫn nghiệp vụ từ Công an huyện Ninh Giang như đã có văn bản phân công, bố trí Công an Viên trực 24/24 giờ để chủ động tiếp nhận nguồn tin về tội phạm từ quần chúng nhân dân trong xã đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư Liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn -Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đã nhận Sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm từ Công an huyện Ninh Giang và thực hiện ghi chép đầy đủ nội dung các vụ việc xảy tại địa phương do công dân đến trình báo để theo dõi quản lý. Lập biên bản tiếp nhận nguồn tin đúng mẫu quy định, kịp thời thông báo đến các đội nghiệp vụ của Công an huyện Ninh Giang để cử cán bộ xuống địa phương để phối hợp thực hiện việc tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay nguồn tin về tội phạm kèm theo các tài liệu, đồ vật, có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền...

Thông qua việc phối hợp liên ngành Cơ quan CSĐT Công an huyện – Viện kiểm sát nhân dân huyện trong việc trực tiếp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý nguồn tin của Công an các xã, thị trấn trong huyện đã giúp cho Viện KSND huyện không những nắm chắc hoạt động tiếp nhận, xử lý nguồn tin từ các Công an các xã, thị trấn mà thông qua đó còn thể hiện việc quản lý kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ từ Cơ quan CSĐT Công an huyện. Qua hoạt động này, Viện KSND huyện phối hợp Công an huyện Ninh Giang tham mưu cho Huyện ủy các giải pháp hữu hiệu, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Nguyễn Trọng Hà
VKSND huyện Ninh Giang